17/10/2016 06:55 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng làm việc với Ban lãnh đạo trường Đại học Quốc gia Hà Nội


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Sáng 16/10 làm việc với tập thể Ban Giám đốc, lãnh đạo nhà trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Đại học Quốc gia Hà Nội phải là nơi khuyến khích, tiên phong trong việc xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, để đạt được các mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước, giáo dục và đào tạo phải đi trước một bước, có vai trò là khâu đột phá nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn xã hội phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng biểu dương và hoan nghênh khâu kiểm định chất lượng giáo dục đại học đã được nhà trường thực hiện tốt; ghi nhận kết quả công tác nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội, nhất là một số công trình nghiên cứu đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế, một số bài báo khoa học quốc tế được đánh giá cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Đại học Quốc gia Hà Nội cần định hướng sự phát triển của mình gắn với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Thủ tướng mong muốn, Đại học Quốc gia Hà Nội phải trở thành một phần của hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp; phải là nơi khuyến khích, tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Đại học Quốc gia Hà Nội là một lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam ngày nay, với vai trò là nhà khởi nghiệp, Thủ tướng nói.

Hướng đến tầm nhìn đến năm 2030 của Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nhà trường cần chuyển hóa thành các mục tiêu cụ thể. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội gắn chặt hơn nữa công tác nghiên cứu với ứng dụng thực tế, mà một trong những thước đo quan trọng của nhiệm vụ này chính là khởi nghiệp với sự ra đời và hoạt động thành công của các mô hình doanh nghiệp.

Trao đổi với các thày, cô giáo, giảng viên nhà trường, Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng, giáo dục bậc đại học nói chung ở Việt Nam và tại Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế mà minh chứng cụ thể là số lượng cử nhân, kỹ sư sau khi ra trường thất nghiệp cả nước hiện lên đến 225.000 người; điều này đặt ra yêu cầu cần xem xét lại chất lượng đào tạo, thay đổi mô hình đào tạo gắn chặt hơn nữa với mục tiêu khởi nghiệp thành công.

Thủ tướng đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội cần tăng cường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp và các cơ sở kinh tế xã hội, cơ sở giáo dục khác, thu hút thêm các nguồn lực của xã hội để giải quyết hiệu quả vấn đề này trong thời gian tới; đồng hành cùng cả nước trong mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA