28/04/2017 08:53 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng kết thúc chuyến thăm chính thức Lào và Campuchia


Lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Wattay, Lào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tối 27/4, chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ đã về tới Sân bay Quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp toàn bộ các chương trình thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 24-25/4 và thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 26-27/4 theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, chuyến thăm chính thức Campuchia và Lào đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Chính phủ còn là hoạt động đối ngoại quan trọng chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2017 và Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017. Các chuyến thăm thể hiện sự coi trọng và nhằm thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia và quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Chuyến thăm đã nâng cao kết quả hợp tác mọi mặt giữa Lào và Campuchia. Thông qua các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi thẳng thắn và rất thực chất với các nhà lãnh đạo của bạn về tất cả các vấn đề, kể cả những vấn đề tồn tại lâu năm như vấn đề biên giới, vấn đề người Việt, vấn đề nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại với cả Lào và Campuchia.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý, thành công quan trọng trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và Lào của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được thể hiện một cách rõ nét qua 13 văn bản hợp tác được ký kết trải dài trên rất nhiều các lĩnh vực từ giao thông vận tải đến thương mại, giáo dục đào tạo, lao động, năng lượng, nông nghiệp, thủy sản; sự hợp tác giữa địa phương với địa phương Việt Nam-Lào; Việt Nam-Campuchia. Cùng với đó, 2017 cũng là năm Đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam-Lào; Việt Nam-Campuchia; đồng thời cũng đúng dịp Tết truyền thống của Campuchia và Lào vừa kết thúc. Những hoạt động thăm hỏi chân thành, tràn đầy tình anh em láng giềng gắn bó máu thịt đã làm cho bạn rất cảm động.

Nhân dịp thăm chính thức Lào và Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã đến thăm và nói chuyện cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại hai nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA