10/08/2015 07:22 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng kết thúc chương trình hoạt động tại Malaysia, Singapore

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Najib Razak ký Tuyên bố về Khuôn khổ quan hệ
Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, tối 9/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia và dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập của Singapore theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Najib Rajak và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Chuyến thăm chính thức Malaysia với việc hai nước chính thức quyết định nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược cũng như hoạt động tham dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập của Singapore của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo động lực mới cũng như mở ra những cơ hội và triển vọng hợp tác mới giữa Việt Nam và 2 quốc gia Đông Nam Á này.

Trong chuyến thăm chính thức Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Rajak đã có cuộc hội đàm thành công tốt đẹp. Hai bên đã thảo luận về nhiều biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Đặc biệt, trên cơ sở nhất trí đánh giá trong thời gian qua mối quan hệ tin cậy, hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả, hai thủ tướng đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Malaysia thành quan hệ Đối tác chiến lược; nhất trí giao các bộ, ngành và địa phương hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ triển khai các kết quả đạt được trong chuyến thăm và sớm xây dựng Chương trình Hành động 2015-2018 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia.

Vấn đề về Biển Đông tiếp tục là chủ đề lớn được hai nhà lãnh đạo đặc biệt quan tâm và trao đổi sâu rộng. Hai thủ tướng đã chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, làm ảnh hưởng đến sự tin cậy và lòng tin cũng như hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực; đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và không có những hành động làm gia tăng căng thẳng thêm tình hình khu vực, trong đó có việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng; nhất trí cần cấp thiết xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã rời thủ đô Kuala Lumpur tới quốc đảo Sư tử Singapore tươi đẹp - quốc gia có quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nơi được coi là một trong những trung tâm thương mại, tài chính, cảng biển lớn và nhộn nhịp của hàng đầu của thế giới để tham dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập của Singapore.

Bên cạnh hoạt động chính là dự Quốc khánh Singaopore, Thủ tướng đã dự Tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore; gặp gỡ và nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore; tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Singapore.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA