19/08/2017 09:40 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp lớn Thái Lan-Việt Nam

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuỗi các hoạt động xúc tiến thương mại, kinh tế trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, trưa 18/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số thành viên Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tham dự buổi gặp mặt giữa những tập đoàn, nhà đầu tư lớn của hai nước Việt Nam-Thái Lan do Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam và Quỹ Vinacapital tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các Tập đoàn tiêu biểu của Thái Lan. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Nhiều doanh nghiệp trong số các tập đoàn lớn của Thái Lan có mặt tại buổi gặp gỡ như Amata, Central Group, Ngân hàng Kasikornbank, CP Group, Thai Beverage, Siam Cement... là những cổ đông lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp của Việt Nam; có những hoạt động đầu tư bao trùm trên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam.

Buổi gặp gỡ là cơ hội để những doanh nghiệp có quy mô kinh doanh hàng đầu hai nước tìm hiểu, nghiên cứu chính sách, thể chế tăng cường hợp tác kinh doanh, qua đó thúc đẩy sự kết nối hợp tác, giao lưu giữa doanh nghiệp và giới doanh nhân hai nước.

Hoan nghênh sự hợp tác giữa các tập đoàn lớn, tên tuổi của Việt Nam và Thái Lan, Thủ tướng cho rằng, sự kiện này góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Giới thiệu về những lợi thế của Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn mang tầm chiến lược đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế có quy mô trên 220 tỷ USD, tiếp tục giữ nhịp phát triển ổn định theo hướng tăng dần.

Là nền kinh tế mở, quy mô thương mại gấp 1,6 lần GDP, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu các chỉ số cơ bản về môi trường kinh doanh Việt Nam tương đương các nước ASEAN - 4 vào năm 2020, hướng đến các chuẩn mực của các nước Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Việt Nam còn là quốc gia có lượng dân số trẻ tiệm cận mức 100 triệu người vào năm 2020 với cơ cấu dân số vàng (60% trong độ tuổi lao động, chi phí cạnh tranh, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao).

Thủ tướng nhấn mạnh và kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp Thái Lan tham gia mạnh mẽ hơn nữa và tận dụng tốt cơ hội Việt Nam đang thúc đẩy hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) gắn với cổ phần hóa, thoái vốn đối với doanh nghiệp nhà nước lớn trong các lĩnh vực như vận tải, hạ tầng, lương thực, thực phẩm, nông nghiệp, viễn thông, thương mại, dịch vụ, xây dựng...

Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp Thái Lan đều đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là những đổi mới mạnh mẽ về thể chế, chính sách, nhất là việc thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho khối kinh tế tư nhân phát triển trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.

Các doanh nghiệp Thái Lan cũng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã luôn tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của Thái Lan và khối ASEAN trong hoạt động đầu tư và tham gia vào tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan đều khẳng định sẽ không ngừng mở rộng hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực​ bán lẻ, thực phẩm, sản xuất, chế biến hàng nông sản, năng lượng, du lịch, giao thông vận tải…

Các doanh nghiệp Thái Lan cho biết đang tìm hiểu, kết nối những điểm du lịch có tiềm năng của Việt Nam, mong muốn kết hợp với các hãng hàng không Việt Nam để thúc đẩy lượng khách du lịch hai nước.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp của Thái Lan trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính ngân hàng và bán lẻ./.
TTXVN

 

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA