04/05/2017 09:21 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Đức Angela Merkel phản đối chủ nghĩa bảo hộ


Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo sau hội nghị ở Brussels (Bỉ) ngày 29/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ thương mại, cho rằng các nước chỉ có thể tự làm suy yếu mình nếu rút khỏi sự cạnh tranh toàn cầu.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Đức đang chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra ở thành phố Hamburg vào tháng Bảy tới.

Phát biểu tại một cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến G20 tại thủ đô Berlin ngày 3/5, bà Merkel phản đối chủ nghĩa bảo hộ, cho rằng sự tách mình và chủ nghĩa bảo hộ sẽ chỉ dẫn đến bế tắc cũng như đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của G20.

Theo bà Merkel, bất cứ quốc gia nào tìm cách rút khỏi sự cạnh tranh toàn cầu có thể có lợi thế trong ngắn hạn, song khả năng đổi mới của họ sẽ suy giảm về trung và dài hạn.

Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh G20 - với 20 quốc gia khác nhau, 20 hệ thống chính trị cũng như 20 cấp độ phát triển khác nhau - cần phải đạt đồng thuận dù điều này không phải là nhiệm vụ đơn giản.

G20 từng là một diễn đàn quan trọng để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên, việc đạt được sự đồng thuận giữa các thành viên G20 trong năm nay trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh nhóm này phải đối phó với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Tháng Ba vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng nhóm G20 đã ra tuyên bố chung mà không có một cam kết rõ ràng về thương mại tự do và chống bảo hộ mậu dịch sau 2 ngày nhóm họp tại Baden-Baden của Đức./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA