02/10/2016 07:38 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết 15 năm dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết Dự án di dân, tái định cư
Thủy điện Sơn La. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Sáng 1/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện dự án di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La. Đây là Dự án thủy điện có số dân phải di chuyển, tái định cư lớn nhất từ trước đến nay.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho tỉnh Sơn La và Huân chương Lao động Hạng Nhì cho ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án Thủy điện Sơn La và nhiều cá nhân, tập thể khác về những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác di dân, tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dự án di dân, tái định cư là một trong hai hợp phần quan trọng của Dự án thủy điện Sơn La.

Đánh giá cao những thành công của dự án, Thủ tướng bày tỏ sự tri ân đối với nhiều thế hệ cán bộ của Đảng, Nhà nước đóng góp vào dự án từ những ngày đầu, trong đó có những cán bộ đã qua đời và nhiều cán bộ đã nghỉ công tác. Đặc biệt Thủ tướng cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với những người dân thuộc diện di dời, đã tự nguyện rời quê hương, bản quán, về nơi ở mới, dành đất để phục vụ dự án.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương các bộ, ban, ngành Trung ương; cấp ủy đảng, đoàn thể, chính quyền, nhân dân, đồng bào các dân tộc các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, chủ động sáng tạo hoàn thành tốt dự án di dân tái định cư Thủy điện Sơn La.

Với tinh thần khách quan, thẳng thắn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ những bất cập, tồn tại của dự án để rút kinh nghiệm cho các công trình, dự án tiếp theo.

Đề cập đến những phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban Chỉ đạo tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các dự án hạ tầng xã hội; chú trọng hoàn thiện xây dựng nông thôn mới nhất là hỗ trợ hoạt động cho các Hợp tác xã nông nghiệp, trung tâm khuyến nông, khuyến công.

Thủ tướng lưu ý các địa phương xây dựng hệ thống chính trị chính quyền ở khu tái định cư, duy trì đoàn kết trong cộng đồng thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Nhà nước và tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Thực hiện tốt chủ trương thoát nghèo bền vững; kiên quyết không để xảy ra tái nghèo.

Đáng chú ý, tại hội nghị, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu cơ chế trích một phần lợi nhuận từ Thủy điện Sơn La để tiếp tục phát triển./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA