10/12/2016 09:22 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng dự Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2016


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Với chủ đề “Chính phủ kiến tạo và hành động: Động lực mới cho phát triển,” Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2016 (VDF 2016) đã diễn ra sáng 9/12 tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn đối tác phát triển với vai trò ​người đứng đầu Chính phủ.

Cùng tham dự, lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư, các định chế tài chính, các chuyên gia quốc tế tại Diễn đàn còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

Lắng nghe các tham luận và phản biện tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là những đóng góp hết sức quan trọng ở tầm xây dựng chính sách vĩ mô, giúp các cơ quan của Chính phủ nhận định, đánh giá đúng tình hình, triển vọng phát triển của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Từ đó, đề ra các chủ trương, biện pháp phát triển phù hợp nhằm thực hiện thành công kế hoạch năm 2017, Chương trình hành động Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, với các nhiệm vụ, giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhắc lại phát biểu nhậm chức trước Quốc hội của mình về quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, những nội dung này đã được Chính phủ cụ thể hóa trong các văn bản quan trọng thời gian qua như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, Nghị quyết phiên họp thường kỳ…

Chính phủ đã tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật, thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân phát triển sản xuất kinh doanh, đổi mới sáng tạo, khuyến khích khởi nghiệp...

Thông tin đến các nhà tài trợ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dự kiến năm 2016, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt khoảng 6,3%; dự trữ ngoại hối đạt khoảng 41 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Trong bối cảnh thương mại thế giới giảm mạnh nhưng xuất khẩu vẫn tăng khoảng 8%, xuất siêu 2-3 tỷ USD. Huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 32,5% GDP (vốn FDI thực hiện đạt gần 15 tỷ USD).

Nhấn mạnh đến mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, với mức tăng GDP bình quân đạt 6,5-7% giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng nhất trí với các ý kiến đánh giá, phân tích những yếu tố sẽ tác động mạnh đến triển vọng tăng trưởng của Việt Nam như biến động khó lường của giá dầu; xu hướng tăng bảo hộ thương mại (việc phê chuẩn Hiệp định TPP gặp trở ngại); biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, hạn hán diễn biến phức tạp; xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn, nợ công tăng nhanh, sức ép trả nợ lớn…

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra một số định hướng và giải pháp chủ yếu trong phát triển kinh tế của Chính phủ.

Cùng với việc huy động nguồn lực cho phát triển, Chính phủ chỉ đạo kiểm soát các dự án tín dụng vốn vay theo đúng mục đích, hiệu quả và trả nợ đầy đủ, đúng hạn; hạn chế tối đa việc cấp bão lãnh Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ của địa phương, nợ đọng xây dựng cơ bản; tiếp tục cơ cấu lại nợ công theo hướng kéo dài kỳ hạ, giảm chi phi vay vốn…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu - một trọng tâm chỉ đạo của Chính phủ phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ mong muốn WB và các đối tác phát triển tạo điều kiện và hỗ trợ cho Việt Nam thực hiện tốt những mục tiêu quan trọng này./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA