19/05/2016 08:02 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu khai trương Văn phòng Đại diện Ngân hàng Thương mại
cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Liên bang Nga. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm chính thức Liên bang Nga, tối 18/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Liên bang Nga với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp tiêu biểu, các nhà đầu tư hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh doanh nghiệp hai nước, các nhà đầu tư đã có mặt, tham gia đối thoại tại diễn đàn.

Giới thiệu với đại diện lãnh đạo ngành kinh tế Liên bang Nga và các doanh nghiệp Liên bang Nga về một đất nước Việt Nam phát triển năng động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, hiện đang tích cực hội nhập quốc tế với hội nhập kinh tế là trọng tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam và Liên bang Nga là hai quốc gia có quan hệ truyền thống lâu đời, là Đối tác chiến lược toàn diện. Trong những năm vừa qua, hợp tác trong lĩnh vực đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển tích cực.

Tuy nhiên, kim ngạch thương mại song phương còn khiêm tốn; chưa tương xứng với tiềm năng và ý nguyện hợp tác các bên trong thời gian qua.

Hiện cũng chưa có nhiều dự án đầu tư lớn của Nga vào Việt Nam ngoại trừ lĩnh vực dầu khí.

Thủ tướng đề nghị tại diễn đàn này, doanh nghiệp hai nước cùng trao đổi, đối thoại, phân tích nguyên nhân tồn tại, yếu kém đang là rào cản hạn chế việc giao thương giữa doanh nghiệp hai nước; đồng thời đề xuất cơ chế, chính sách và đánh giá những tiềm năng, lợi thế, là các điều kiện, cơ hội thuận lợi phát triển quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước nhất là sau FTA Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Thủ tướng gợi mở Việt Nam là địa bàn du lịch hấp dẫn của du khách Nga nhiều năm qua nhưng hiện đang sụt giảm, hai bên cần xúc tiến tăng cường đường bay thẳng giữa các địa phương giữa hai nước; đẩy mạnh đầu tư để xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này.

Với nền tảng quan hệ quốc tế rộng mở, tham gia 13 Hiệp định thương mại quốc tế lớn đặc biệt là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và là thành viên cộng đồng ASEAN, Việt Nam có nhiều lợi thế, có đội ngũ lao động đang ở thời kỳ dân số vàng và là thị trường tiêu thụ hàng hóa rộng mở cho các doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng gợi ý, với thế mạnh trong nhiều lĩnh vực, doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh như nông sản, sản phẩm điện tử, hàng dệt may và tìm kiếm cơ hội nhập khẩu các sản phẩm có chất lượng với chi phí cạnh tranh từ Liên bang Nga.

Vui mừng thông báo với doanh nghiệp hai nước về kết quả các cuộc hội đàm, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Nga trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết lãnh đạo hai nước thống nhất tháo gỡ mạnh mẽ hơn nữa các rào cản về thể chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, làm ăn và được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng một cách công bằng, minh bạch, không phân biệt doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Đề cao vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị doanh nghiệp hai nước phấn đấu hiện thực hóa kỳ vọng nâng kim ngạch thương mại hai chiều Việt-Nga lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020 như quyết tâm của lãnh đạo hai nước.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến giai đoạn 1 của Tập đoàn TH True Milk tại quận Volokolamsk, tỉnh Mosva của Liên bang Nga./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA