23/06/2017 05:44 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại học Việt Đức


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc với Trường Đại học Việt Đức. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Ngày 22/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, làm việc tại Trường Đại học Việt Đức (VGU), Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, một dự án được coi là “ngọn hải đăng” trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức.

Nói chuyện với tập thể Ban Giám hiệu, cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên và học viên của trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao thành tựu bước đầu của thầy và trò nhà trường sau thời gian ngắn (9 năm) ra đời và đi vào hoạt động.

Cho rằng đây là một cố gắng lớn của VGU trong sứ mệnh tiếp thu và chia sẻ tinh hoa nền giáo dục tiên tiến, khoa học kỹ thuật tiến bộ từ Cộng hòa Liên bang Đức đến với Việt Nam, Thủ tướng cũng đánh giá những thành tựu ban đầu này của VGU góp phần vào tiến trình cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, đặc biệt là chính quyền Bang Hessen; đồng thời đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho VGU. Trên tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn VGU sẽ phát huy tốt hơn vai trò cầu nối hợp tác của hai nền kinh tế và nhân dân hai nước Việt Nam-Cộng hòa Liên bang Đức; gắn kết nền giáo dục bậc cao, công nghiệp kỹ thuật cơ khí tinh xảo của Đức với công cuộc cải cách giáo dục của Việt Nam; qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Cộng hòa Liên bang Đức.

Gợi ý một số định hướng phát triển cụ thể cho nhà trường, Thủ tướng đề nghị Ban Giám hiệu VGU cần bám sát yêu cầu phát triển các ngành nghề đào tạo sát với những lĩnh vực mà Việt Nam đang thiếu nhân lực và ưu tiên như công nghiệp cơ khí, phát triển đô thị, cơ khí ôtô… và đây cũng là những ngành nghề mà Cộng hòa Liên bang Đức có thế mạnh.

Trong tương lai, VGU cần sớm trở thành một mô hình một Đại học đạt chuẩn mực theo xu thế của thế giới, lấy kết quả nghiên cứu khoa học làm thước đo cho công tác dạy và học; vì lợi ích cộng đồng và cùng tham gia vào việc giải quyết các vấn đề phát triển của Việt Nam với khả năng áp dụng vào thực tiễn, góp phần vào việc nâng cao năng lực nghiên cứu của ngành khoa học Việt Nam.

Để làm được mục tiêu đó, Thủ tướng đề nghị tập thể Ban Giám hiệu, cán bộ, nhân viên và sinh viên VGU cần duy trì và phát huy tinh thần gắng sức, đồng lòng, gắn kết và tiếp thu, truyền tải tốt hơn những tinh hoa của nền khoa học tiên tiến Cộng hòa Liên bang Đức đến với Việt Nam và qua Việt Nam chia sẻ với thế giới.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu cơ chế tự chủ tài chính phù hợp để VGU phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mình phục vụ tiến trình phát triển kinh tế​-xã hội của địa phương và đất nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA