30/10/2016 08:28 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Canada hoan nghênh EU thông qua quyết định CETA


Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: EPA/TTXVN)
AFP đưa tin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 28/10 cho biết ông rất "mong đợi" được có mặt ở thủ đô Brussels của Bỉ vào cuối tuần này để tham dự lễ ký kết thỏa thuận thương mại lịch sử với Liên minh châu Âu (EU), sau khi thỏa thuận này suýt bị hủy bỏ vì vấp phải sự phản đối của Nghị viện vùng Wallonia của Bỉ.

Sau khi trao đổi với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Trudeau đã viết trên Twitter rằng: "Hội nghị thượng định Canada-EU sẽ diễn ra vào ngày 30/10. Đây là những thông tin thật tuyệt vời và tôi rất mong đợi được có mặt tại đó."

Trước đó, sau khi 28 nước thành viên EU thống nhất thông qua toàn bộ các văn bản liên quan đến Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) giữa EU và Canada, Chủ tịch Tusk đã thông báo rằng EU và Canada sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào ngày 30/10 để ký kết thỏa thuận này.

Các văn bản liên quan đến CETA vừa được thông qua bao gồm một quyết định về việc ký hiệp định, một quyết định về áp dụng tạm thời hiệp định và một quyết định trình Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn việc ký kết hiệp định.

Đại diện các nước thành viên EU cũng thông qua một văn bản giải thích các thuật ngữ bắt buộc của hiệp định về một số vấn đề./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA