25/10/2016 09:40 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Bỉ tuyên bố chưa sẵn sàng thông qua CETA với Canada


Ảnh minh họa. (Nguồn: European External Action Service)
Ngày 24/10, Thủ tướng Bỉ Charles Michel tuyên bố nước Bỉ chưa sẵn sàng ký Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) Liên minh châu Âu (EU)-Canada.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Michel đưa ra sau cuộc họp ngắn kéo dài chưa đến 1 giờ của Ủy ban Hòa hợp gồm các bộ trưởng chủ chốt của liên bang và lãnh đạo đại diện các vùng của Bỉ trong bối cảnh thời hạn chót mà EU đưa ra cho Bỉ về vấn đề này sắp hết (tối 24/10) - theo giờ địa phương.

Thủ tướng Michel cho biết chính phủ liên bang, cộng đồng nói tiếng Đức và vùng Flanders nói tiếng Hà Lan đã nhất trí với hiệp định trên, song vùng Wallonia, chính quyền thành phố Brussels, và cộng đồng nói tiếng Pháp đã nói "không" với hiệp định.

Theo quy định, Chính phủ Bỉ chỉ có thể thông qua CETA khi nhận được sự đồng ý của tất cả các cơ quan lập pháp cấp liên bang, vùng và cộng đồng ngôn ngữ tại nước này.

Thủ tướng Michel nhấn mạnh hiện còn quá sớm để tuyên bố CETA đã "chết yểu" và chính quyền vùng Wallonia cũng như ông vẫn mở cánh cửa đối thoại. Tuy nhiên, ông sẽ phải thông báo với Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk về việc Bỉ không thể chấp thuận CETA.

Thủ hiến vùng Wallonia Paul Magnette cho biết chính quyền vùng này không thể nhất trí với CETA không phải do còn vấn đề với Ottawa mà do bất đồng với EU.

EU yêu cầu toàn bộ 28 nước thành viên của liên minh này phải phê chuẩn CETA. Chủ tịch EC Tusk ngày 23/10 đã đưa ra thời hạn chót để Bỉ đưa ra câu trả lời vào tối 24/10. Theo ông Magnette, vùng Wallonia không thể nhất trí với CETA dưới sức ép như vậy.

Với tuyên bố trên của Bỉ, chắc chắn Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada, được lên kế hoạch để ký kết CETA - vốn trải qua 7 năm đàm phán đầy khó khăn, sẽ khó có thể diễn ra như dự kiến vào ngày 27/10 tới.

Dự kiến, CETA sẽ kết nối EU - thị trường lớn nhất thế giới gồm 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu. Những người ủng hộ CETA cho rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc làm và tăng trưởng song những người phản đổi lo ngại việc ký kết CETA sẽ khiến các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu bị hạ thấp.

Giới phân tích cho rằng nếu CETA không được ký kết, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính sách thương mại của EU, vốn đang loay hoay trong vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU) và tình trạng tăng trưởng trì trệ.

Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmström, từng cho rằng nếu EU không thể ký một thỏa thuận tốt với Canada - một trong những đồng minh thân cận của khối này, thế giới sẽ đặt câu hỏi rằng liệu EU có phải là đối tác đáng tin cậy hay không./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA