22/04/2016 07:47 GMT+7 Email Print Like 0

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định thanh niên Việt Nam là tiềm năng của đất nước


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: globalresearch.ca)
Sáng ngày 21/4, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã có bài diễn văn trước hàng nghìn sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông khẳng định thế hệ trẻ chính là tương lai của mỗi quốc gia và những thanh niên Việt Nam chính là tiềm năng của đất nước.

Thứ trưởng cho biết, ông đã đến trụ sở Google, Facebook tại Mỹ và thấy họ là những người rất trẻ, năng động, nhiệt huyết và thanh niên Việt Nam cũng như vậy, đầy sáng tạo và hoài bão.

Ông cũng không ngại đề cập đến các vấn đề chính trị trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ. Thứ trưởng Antony Blinken thừa nhận những khó khăn trong quá khứ và những khác biệt trong thể chế chính trị giữa hai quốc gia nhưng ông cũng khẳng định cả hai nước đều đang mong muốn tăng cường các mối quan hệ. Trong đó có những lĩnh vực hợp tác mà trước đây, cả hai quốc gia đều khó có thể tưởng tượng được như quân sự, vấn đề nhân quyền…

Theo ông, những thách thức đặt ra trên thế giới hôm nay đã vượt qua khả năng giải quyết độc lập của bất cứ một quốc gia nào. Con người đối mặt với dịch bệnh, với biến đổi khí hậu vượt qua biên giới lãnh thổ. Những cuộc di cư xuyên châu lục để tìm kiếm cuộc sống bình yên, chạy khỏi chiến tranh và đàn áp… Những vấn đề đó đòi hỏi các quốc gia phải gắn kết với nhau không chỉ ở chính trị mà cả sự hợp tác tôn giáo, cộng đồng, để cùng đối mặt và tìm giải pháp.

Thứ trưởng Antony Blinken cũng nhấn mạnh việc phát huy vai trò, trí tuệ của thế hệ trẻ cần sự hỗ trợ từ rất nhiều phía. Đó là sự tôn trọng các ý tưởng của người dân, là nguồn vốn để hỗ trợ và giúp họ thực hiện các ý tưởng của mình để khởi nghiệp, chấp nhận rủi ro.

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng đi liền với yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, có khả đoán để hỗ trợ danh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng. Ông Antony Blinken khẳng định việc gia nhập Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo cơ hội thuận lợi hơn nữa cho thanh niên Việt Nam sáng tạo và khởi nghiệp.

Để thế hệ tương lai có được thành công, theo ông Antony Blinken, đòi hỏi phải đổi mới giáo dục từ lý thuyết sang giáo dục chủ động. Thanh niên cần đưa ra những phản biện về thế giới xung quanh của mình để có những hoài nghi, phải đặt câu hỏi: Tại sao? Và đó là câu hỏi rất quan trọng trong giáo dục.

Ông cho rằng không quốc gia nào có bộ máy hoàn chỉnh, kể cả Mỹ, nhưng người dân Mỹ có cách phản hồi để lãnh đạo phải điều chỉnh.

Thứ trưởng Antony Blinken cũng đề cập trực tiếp đến các vấn đề đang diễn ra trên Biển Đông. Đánh giá đây là một trong những đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, ông Antony Blinken cho biết ông mong muốn Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền tự do hàng hải của các quốc gia.

Ông cho biết Mỹ rất quan tâm đến phương thức tranh chấp của các quốc gia trên biển Đông và cho rằng cần giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Hoa Kỳ sẽ bảo vệ lợi ích của mình và các đối tác trong khu vực, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong chiến dịch tái cân bằng.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA