26/10/2015 09:01 GMT+7 Email Print Like 0

Canon PhotoMarathon:
Thử thách tài năng nhiếp ảnh bằng thời gian

Tự hào là ngày hội nhiếp ảnh lớn nhất Việt Nam, với hình thức tổ chức thi độc đáo, Canon PhotoMarathon đã thu hút được 30.000 người tham dự với 87.000 bức ảnh trong suốt 10 năm qua.
Chia sẻ về cuộc thi Canon PhotoMarathon, ông Hiroshi Yokota, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam, cho biết: “Hành trình 10 năm của cuộc thi này là một minh chứng cho cam kết của Canon trong việc đưa nền nhiếp ảnh Việt Nam ngày một phát triển và tiến xa hơn nữa.”.

Nhà nhiếp ảnh Justin Mott, một trong những phóng viên ảnh báo chí và thương mại nổi tiếng tại Mỹ và là một trong ba vị Giám khảo “đồng hành” cùng Canon PhotoMarathon, chia sẻ: “Một trong những nhân tố khiến tôi luôn vui mừng nhận lời tham gia cuộc thi là vì ở đó, tôi được tận mắt chứng khiến sự nhiệt huyết và niềm đam mê nhiếp ảnh của hàng ngàn thí sinh. Qua nhiều năm, sức mạnh của cộng đồng này không những không hề thuyên giảm, mà còn càng lớn mạnh và nâng cao hơn, về cả mặt số lượng và chất lượng.”

Canon PhotoMarathon là cuộc thi ảnh sáng tác nhanh bắt nguồn từ Singapore và được tổ chức hàng năm tại Việt Nam bởi Công ty Canon Marketing Việt Nam. Cuộc thi này dành cho tất cả mọi người, thuộc mọi quốc tịch sống tại Việt Nam, không hạn chế kinh nghiệm, độ tuổi và thiết bị chụp ảnh từ mọi thương hiệu…Giải đặc biệt năm 2015 thuộc về chủ đề "Tình mẹ con" của tác giả Trịnh Trung Dũng
được đánh giá cao về cả ý tưởng lẫn kỹ thuật xử lý.Bức ảnh giải vui nhộn, chủ đề "Hội họa" của tác giả Bùi Thị Ngọc Hà.

Canon Photo Marathon trong suốt 10 năm qua đã luôn thử thách kĩ năng và sự sáng tạo của các nhà nhiếp ảnh Việt Nam trong việc tạo nên những tác phẩm nhiếp ảnh theo chủ đề dưới áp lực thời gian.

Trong duy nhất một ngày diễn ra cuộc thi, các thí sinh sẽ nhận 3 chủ đề vào từng thời điểm khác nhau. Sau khi hoàn tất 3 chủ đề, lễ công bố giải cùng chương trình giải trí sẽ được diễn ra ngay địa điểm tổ chức cuộc thi.

Sự hào hứng của việc “săn tìm” các hình ảnh thật “đắt” dưới áp lực thời gian chính là yếu tố chính làm nên sự hấp dẫn của Canon PhotoMarathon. Ban giám khảo sẽ lựa chọn ra những bức ảnh xuất sắc đoạt giải theo các tiêu chí: Ý tưởng sáng tạo, Bố cục cân đối, Màu sắc sống động và Bám sát chủ đề. Những bức ảnh đoạt giải sẽ được công bố và trao giải ngay trong ngày với những góc ảnh đẹp nhất của thành phố và đời sống con người Việt dựa trên chủ đề cuộc thi

Phần thưởng cho Giải Đặc biệt – giải thưởng danh giá nhất của Canon PhotoMarathon là chuyến Photo Clinic trọn gói tới xứ sở Hoa Anh Đào Nhật Bản, trị giá đến 5,000 USD, cùng với những người thắng cuộc tài năng đến từ các nước bạn: Singapore, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Campuchia và Thái Lan.

Ở cuộc thi lần thứ 10 năm nay, tại Tp. HCM các nhà nhiếp ảnh tham gia với 3 chủ đề: “Hội Họa”, “Ẩm thực Sài Gòn” và “Chờ đợi”. 3500 tín đồ yêu nhiếp ảnh khu vực Hà Nội tiếp tục bùng cháy đam mê nhiếp ảnh với các chủ đề “Cánh cổng”; “Sống chậm” và “Tình mẹ con”. Bức ảnh đoạt Giải đặc biệt năm nay được đánh giá cao về ý tưởng và kỹ thuật.

Báo ảnh Việt Nam trân trọng chia sẻ những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc thi Canon PhotoMarathon 2015 tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội vừa diễn ra trong tháng 10/2015.Tại Tp. Hồ Chí Minh:


Giải nhất chủ đề “Hội họa”. Tác giả: Nguyễn Duy Bảo.


Giải nhì chủ đề “Hội họa”. Tác giả: Huỳnh Thị Thu Trang.


Giải ba chủ đề “Hội họa”. Tác giả:  Nguyễn Quốc Khánh.


Giải nhất chủ đề “Ẩm thực Sài Gòn”. Tác giả: Trịnh Ngọc Hải.


Giải nhì chủ đề “Ẩm thực Sài Gòn”. Tác giả: Trần Xuân Tiên.


Giải ba chủ đề “Ẩm thực Sài Gòn”. Tác giả: Nguyễn Anh Đức.


Giải nhất chủ đề “Chờ đợi”. Tác giả: Lê Nguyễn Tuyết Nhi.


Giải nhì chủ đề “Chờ đợi”. Tác giả: Lê Thị Khánh Ngọc.


Giải ba chủ đề “Chờ đợi”. Tác giả: Nguyễn Minh Hoàng.

Tại Tp. Hà Nội:


Giải nhất chủ đề “Cánh cổng”. Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn.


Giải nhì chủ đề “Cánh cổng”. Tác giả: Lê Huyền Trang.


Giải ba chủ đề “Cánh cổng”. Tác giả: Lại Đức Hiệp.


Giải nhất chủ đề “Sống chậm”. Tác giả: Đinh Duy Quang.


Giải nhì chủ đề “Sống chậm”. Tác giả: Trần Anh Tuấn.


Giải ba chủ đề “Sống chậm”. Tác giả: Trần Minh.


Giải nhất chủ đề “Tình mẹ con”. Tác giả: Phạm Tuân Hiếu.


Giải nhì chủ đề “Tình mẹ con”. Tác giả: Mạc Hoàng Phúc.


Giải ba chủ đề “Tình mẹ con”. Tác giả: Trần Quang Tùng. 

 
Thực hiện: Trọng Chính