09/02/2016 10:51 GMT+7 Email Print Like 0

Thú chơi gà cảnh của người Hà Nội

Vào mỗi sáng chủ nhật của tuần thứ 2 hàng tháng, con ngõ nhỏ của phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) trở thành điểm hẹn của những người yêu thích gà cảnh. Họ tụ họp về đây để “khoe” những chú gà tâm đắc của mình cũng như học hỏi nhau về cách nuôi và chăm sóc.
Giống gà để nuôi làm cảnh thường là gà tre, trong đó thì gà tre Tân Châu (An Giang) được ưa thích hơn cả. Giống gà này có ngoại hình gần giống gà rừng nhưng nhỏ hơn, trọng lượng tối đa của gà trống là 800 – 900 gram, gà mái thì nhỏ hơn chút, khoảng 700-800 gram.

Đối với những người chơi gà cảnh tâm huyết, thì việc chọn và phối giống rất quan trọng, vì nó là yếu tố quyết định tạo nên sự khác biệt giữa “gà cưng” của mình với những chú gà cảnh khác.Gà cảnh được coi như loài vật cưng của mỗi chủ nuôi.


Gà cảnh có màu khét sữa.


Gà cảnh màu chuổi lửa.


Gà cảnh màu cú, đây là một trong những màu lạ của giống gà tre ở Tân Châu (An Giang).


Gà cảnh màu bạch nhạn.


Gà cảnh màu cú.


Một chú gà cảnh oai phong với hình dáng giống như bộ râu.


Với bộ lông dài, mềm và mượt gà cảnh đem lại sự thích thú cho nguồi nuôi.


Gà cảnh được nuôi đa phần là gà trống nên nhiều khi cũng không tránh khỏi việc giao đấu của chúng.


Gà cảnh đem đến được nhốt trong lồng nhằm cách ly với nhau.


Gà cảnh màu chuối lửa đang khoe dáng.

Với hình dáng oai vệ sẵn có của mình, những chú gà trống thường được chọn để nuôi làm cảnh. Ngoài ra, chúng còn phải đáp ứng các tiêu chí về màu sắc và bộ lông. Một con gà đẹp thường có trọng lượng dưới 1kg, đầu nhỏ gọn, mỏ ngắn, mắt sáng lanh lợi, đuôi dài cong xuống mặt đất, thân tương đối ngắn, ngực rộng. Cánh gà có khuynh hướng khuỳnh ra phủ 2/3 chân bộ lông mịn màng , bóng và che kín toàn thân.

Chơi gà cảnh đòi hỏi người chơi phải có điều kiện về thời gian và kinh tế, sự đam mê, hiểu biết và kinh nghiệm. Nhìn cách chủ gà chăm sóc, cưng chiều những chú gà mới thấy hết sự công phu của thú chơi này./.

 
Thực hiện: Trần Thanh Giang