15/04/2019 07:01 GMT+7 Email Print Like 0

Thông tấn xã Việt Nam đóng góp tích cực vào hoạt động của OANA

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (bên phải) và Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) Mohammad Khodadi ký Thỏa thuận về trao đổi thông tin song phương trong chương trình Hội nghị lần thứ 39 Ban Chấp hành OANA. (Ảnh: Vũ Toàn/TTXVN)

Từ ngày 18 đến 20-4-2019, Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.

Đây là lần thứ 4 Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức sự kiện quan trọng này. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần này của TTXVN nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của hãng thông tấn quốc gia Việt Nam tại diễn đàn báo chí đa phương khu vực uy tín và hoạt động hiệu quả này.

Là một thành viên tích cực và nhiều năm được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành của OANA, TTXVN đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động và sự phát triển của OANA. Điển hình như, tháng 1-1988, với sáng kiến của TTXVN, Hội nghị bàn tròn các nhà báo khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hơn 60 nhà báo đến từ hơn 20 nước cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực đã tham dự sự kiện này. Đây là cuộc gặp đầu tiên gồm đông đủ các nhà báo trong khu vực. Hội nghị đã đề cập đến các vấn đề của báo chí với mục tiêu tăng cường đối thoại và mở rộng hợp tác giữa các nước, xây dựng một nền hòa bình, ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, đóng góp tích cực của TTXVN còn thể hiện qua những lần đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành OANA. Đến nay, TTXVN đã 3 lần đăng cai tổ chức Hội nghị này.

Lần đầu tiên là năm 1989, Hội nghị diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17 đến 20-6. Đây là Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành OANA. Hội nghị bao gồm cuộc họp của Ủy ban kỹ thuật, tổ chức hội thảo về công tác biên tập, triển lãm ảnh, triển lãm kỹ thuật mới… Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận về các vấn đề tăng cường lưu lượng và hiệu quả của mạng lưới truyền tin; cải thiện nội dung và hình thức tin bài của OANA; thành lập mạng lưới trao đổi tin kinh tế của khu vực châu Á-Thái Bình Dương; tổ chức các lớp bồi dưỡng về viết tin bài về đặc tả và ảnh báo chí; hiện đại hóa công tác vi tính thông tin…

Lần thứ hai vào năm 1999, Hội nghị cũng diễn ra tại Hà Nội, ngày 26 và 27-10. Đây là Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành OANA. Với chủ đề “Những thách thức trước các hãng thông tấn thành viên OANA trong thế kỷ XXI”, Hội nghị đã nhất trí về sự cần thiết đổi mới của từng hãng thông tấn thành viên để nâng cao khả năng cạnh tranh thông tin, tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa các hãng thông tấn thành viên trong khu vực, nhất là hợp tác nâng cao nghiệp vụ, kỹ thuật thông tin.

Nhân dịp này, OANA đã chính thức khai trương trang thông tin trên mạng internet. Và cũng trong dịp này, TTXVN đã ký Hiệp định hợp tác song phương với hãng Thông tấn IRNA của Iran.

Lần thứ ba TTXVN đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành OANA là vào năm 2005. Hội nghị diễn ra tại Hà Nội ngày 3-10. Đây là Hội nghị lần thứ 27 Ban Chấp hành OANA. Với chủ đề “Tăng cường sức sống và sáng tạo của OANA trong kỷ nguyên toàn cầu hóa”, các hãng thông tấn đã bàn thảo về phương hướng hoạt động và những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa các hãng thông tấn thành viên.

Hội nghị đã nhất trí về sự cần thiết phải nghiên cứu và đề ra những biện pháp để thông tin nhanh khi xảy ra các thảm họa thiên tai, đồng thời ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm đa dạng hóa các dịch vụ và truyền tải thông tin nhanh chóng đến công chúng. Hội nghị cũng phân tích những thách thức đang đặt ra với các hãng thông tấn trước sự xuất hiện ồ ạt của các website và ngày càng có nhiều người truy cập internet; khuyến nghị các hãng thông tấn cần giữ vững thương hiệu của mình về cả tốc độ, sự chính xác và độ tin cậy cao.

Phát biểu tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đánh giá cao vai trò của TTXVN trong chiến lược phát triển thông tin theo mô hình một hãng truyền thông quốc gia mạnh, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại, mở rộng hợp tác và giao lưu quốc tế, đóng góp tích cực vào hoạt động của OANA cũng như các tổ chức quốc tế khác mà TTXVN là thành viên.

Và tới đây, TTXVN sẽ lần thứ 4 đăng cai tổ chức Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 44 tại Hà Nội (từ 18 đến 20-4-2019). Với chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo”, hội nghị lần này sẽ tập trung vào 3 nội dung gồm: Chiến lược của các hãng thông tấn để ứng phó với việc thay đổi thói quen sử dụng thông tin, tập trung vào các nội dung video và nền tảng YouTube; tin giả và kiểm chứng thông tin báo chí; giành lại niềm tin đối với báo chí chính thống./.


TTXVN/VNP

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA