06/03/2016 08:00 GMT+7 Email Print Like 0

Thỏa thuận ngừng bắn Syria bắt đầu mang lại kết quả tích cực


Người dân Syria được trở lại hoạt động thường nhật hàng ngày tại Damascus ngày 27/2, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 4/3, lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Anh và Italy đã có cuộc trao đổi qua điện thoại về việc thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, các nhà lãnh đạo các nước trên đã nhất trí rằng việc dừng các hoạt động thù địch tại Syria bắt đầu mang lại những kết quả tích cực đầu tiên, mở đường cho một giải pháp chính trị.

Nga tin tưởng rằng quyết định của Chính phủ Syria tiến hành bầu cử quốc hội vào tháng 4 tới sẽ không cản trở các bước tiến tới xây dựng một tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố cũng cho biết, trong cuộc đàm thoại, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc tiếp tục cuộc chiến không khoan nhượng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như Mặt trận Nursa và các nhóm khủng bố khác."

Tình hình Syria cũng được ngoại trưởng các nước Pháp, Anh và Đức thảo luận tại Paris ngày 4/3, trong đó những người đứng đầu ngành ngoại giao 3 nước kêu gọi phe đối lập chính Syria tham gia các cuộc hòa đàm sẽ bắt đầu trong tuần tới, song cũng cảnh báo các cuộc đàm phán sẽ chỉ thành công nếu các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn và công tác hỗ trợ nhân đạo được tăng cường./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA