11/03/2018 09:08 GMT+7 Email Print Like 0

Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đạt được tiến triển giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria

Ngày 10/3, hãng tin Ria Novosti của Nga trích dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh Ankara cùng với Moskva đã đạt được tiến triển trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ngoại trưởng Cavusoglu nêu rõ: “Trong vòng ​một năm rưỡi qua, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Nga đã đạt được tiến triển trong việc bảo đảm cơ chế ngừng bắn và các khu vực giảm căng thẳng, để từ đó tìm được giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.”

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng bày tỏ hy vọng Nga và Iran “sẽ chấm dứt vi phạm các thỏa thuận” đã đạt được tại Astana và Sochi, nhưng không nói rõ đó là những vi phạm nào.

Tính đến nay tại Syria, nơi cuộc xung đột vũ trang kéo dài từ năm 2011, đã thành lập được bốn khu vực giảm căng thẳng.

Thỏa thuận thiết lập các khu vực giảm căng thẳng đạt được trong khuôn khổ hòa đàm nhằm lập lại hòa bình cho Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Cuộc xung đột kéo dài hơn sáu năm qua tại quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, buộc 6,1 triệu người bên trong lãnh thổ Syria phải di tản và 4,8 triệu người phải tìm kiếm nơi ẩn náu ở nước ngoài./.


Vietnamplus/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA