04/04/2015 07:21 GMT+7 Email Print Like 0

Thế giới lên án vụ tấn công đẫm máu tại trường đại học ở Kenya

 Chuyển sinh viên bị thương trong vụ tấn công tới bệnh viện ở Nairobi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 2/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kịch liệt lên án "hành động khủng bố" của nhóm Hồi giáo al-Shabaab ở Somalia nhằm vào trường Cao đẳng Garissa thuộc Đại học Moi ở thị trấn Garissa (Đông Bắc Kenya) cùng ngày làm gần 150 người thiệt mạng.

Tổng Thư ký bày tỏ chia buồn sâu sắc với gia đình các nạn nhân, đồng thời khẳng định tình đoàn kết với nhân dân và Chính phủ Kenya. Ông nhấn mạnh Liên hợp quốc tiếp tục ủng hộ Kenya và các nước khu vực trong nỗ lực ngăn chặn và chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Cùng ngày, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết Mỹ "lên án một cách mạnh mẽ nhất vụ tấn công khủng bố nhằm vào những người vô tội" ở ngôi trường trên. Ấn Độ cũng kịch liệt lên án "hành động tấn công hèn hạ" nói trên, đồng thời bày tỏ tình đoàn kết và chia sẻ với các gia đình có người thiệt mạng và bị thương trong vụ này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh hành động khủng bố vô nhân đạo của al-Shabaab đã một lần nữa nhắc lại rằng chủ nghĩa khủng bố tiếp tục đe dọa tất cả chúng ta và cộng đồng quốc tế cần đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện.

Nigeria - quốc gia đang phải đương đầu với nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram - cũng đã lên án vụ tấn công của al-Shabaab tại Kenya. Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống nhấn mạnh các "hành động hèn hạ và tàn ác" này không có chỗ trong bất kỳ xã hội văn minh nào.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Kenya kể từ sau vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ năm 1998. Ít nhất 147 người đã thiệt mạng, 79 người bị thương. Đa phần các nạn nhân là sinh viên, ngoài ra có hai cảnh sát, một binh sỹ quân đội. Trung tâm Thảm họa quốc gia (NDO) ngày 3/4 thông báo chiến dịch giải cứu con tin đã kết thúc sau 16 tiếng đồng hồ, với việc toàn bộ 4 phần tử khủng bố bắt giữ con tin trong vụ này đã kích hoạt bom tự sát.

Khu vực phía Đông và Bắc Kenya giáp giới Somalia là một trong những địa bàn hoạt động mạnh nhất của nhóm phiến quân al-Shabaab có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Phiến quân al-Shabaab đã tiến hành nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Kenya, trong đó có vụ tấn công thảm sát tại trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi hồi năm 2013, khiến hơn 70 người thiệt mạng và gần 240 người bị thương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA