08/02/2016 05:29 GMT+7 Email Print Like 0

Thế giới đồng loạt lên án vụ Triều Tiên phóng tên lửa


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (trái), Ngoại trưởng Yun Byung-Se (thứ hai, trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-Koo trong cuộc họp Hội đồng An ninh ở Seoul ngày 7/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin các chính đảng nước này thuộc cả bên cầm quyền và đối lập ngày 7/2 đã đồng loạt lên tiếng phê phán Triều Tiên sáng cùng ngày thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Lee Jang-woo của Đảng Saenuri cầm quyền viết: “Việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa là một hành động khiêu khích nghiêm trọng đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực Đông Bắc Á."

"Chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc áp dụng mọi phương cách có thể để đưa ra được các lệnh trừng phạt mạnh tay chống các hành động khiêu khích của Triều Tiên,” người phát ngôn nói.

Đảng Minjoo đối lập chính cũng lên án vụ phóng này của Triều Tiên.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Kim Sung-soo của đảng trên viết: “Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một hành động khiêu khích liều lĩnh đi ngược lại với cộng đồng quốc tế.”

Ông còn nói thêm rằng với việc tiến hành vụ phóng kể trên, Bình Nhưỡng đang tiếp tục tự cô lập mình.

Một đảng nhỏ khác thuộc phe đối lập là Đảng Nhân dân cũng lên án Triều Tiên vì vụ phóng sáng nay, đồng thời gọi đây là một hành động khiêu khích lớn đe dọa an ninh không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn trên khắp Đông Bắc Á.

Trong khi đó, AFP đưa tin ngày 7/2, Nga đã lên án vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên, cho rằng động thái này đã giáng một đòn nặng nề đối với an ninh của khu vực.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Rõ ràng những hành động như vậy (vụ phóng tên lửa của Triều Tiên) khiến cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á nói chung xấu đi nghiêm trọng, gây tổn hại nghiêm trọng tới an ninh của các nước trong khu vực."

Cùng ngày, Pháp cũng đã chỉ trích vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, coi đây là "hành động khiêu khích vô nghĩa" đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có phản ứng "nhanh chóng và cứng rắn."

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn trong ngày 7/2 để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Cuộc họp trên nhiều khả năng diễn ra lúc 16 giờ GMT (23 giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Liên minh châu Âu (EU) đã lên án vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là "một động thái nữa vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng" các nghĩa vụ của nước này, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại với cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini nêu rõ: "Những hành động này là mối đe dọa trực tiếp tới hòa bình quốc tế và an ninh khu vực... làm trầm trọng thêm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, phương hại đến tất cả các bên."

Trước đó, theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Triều Tiên sáng 7/2 đã phóng tên lửa tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri, phớt lờ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA