30/08/2016 09:34 GMT+7 Email Print Like 0

Thảo luận về sự can dự của những nước lớn vào Biển Đông


Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN)
Ngày 29/8, tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã diễn ra Hội nghị lần thứ 5 về Biển Đông do Viện nghiên cứu Hàng hải Malaysia (MIMA) tổ chức, với chủ đề “Định hình lại Chương trình nghị sự Hàng hải Biển Đông.”

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tham dự hội nghị kéo dài hai ngày trên có khoảng 200 đại biểu đến từ các nước trong và ngoài Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại hội nghị, các vấn đề đang nổi lên liên quan đến Biển Đông là chủ đề được các chuyên gia đến từ nhiều nước như Australia, Trung Quốc, Pháp, Anh, Mỹ, Philippines… tập trung thảo luận, đánh giá và phân tích.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về sự can dự của những nước lớn vào Biển Đông và các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác, mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia, ông Devamany Krishnasamy cho rằng trong thời gian qua, ASEAN phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc tìm kiếm một giải pháp có thể chấp nhận được cho các tranh chấp trên Biển Đông.

Phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) đã đặt Trung Quốc, các nước ASEAN và các bên liên quan trước nhiều thách thức tiềm tàng.

Ông Devamany nhấn mạnh Malaysia luôn nhất quán kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Ông Devamany bày tỏ mong muốn hội nghị lần này sẽ có những đóng góp lành mạnh và tích cực vào tiến trình đàm phán chính thức giữa các bên về Biển Đông./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA