22/02/2017 14:21 GMT+7 Email Print Like 0

Thành viên APEC ủng hộ những ưu tiên của Năm APEC 2017 tại Việt Nam


Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Hoàng Hoa/TXVN)
Ngày 20/2 (giờ địa phương) tại trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã triệu tập cuộc họp dưới sự chủ trì của Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, quy tụ đại diện của các Phái đoàn ngoại giao 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại WTO để phổ biến các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017, đồng thời thảo luận các chương trình hoạt động tại Việt Nam cũng như tại Geneva.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định sau 3 thập kỷ Đổi mới, Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để có những đóng góp tích cực và có ý nghĩa hơn cho các nỗ lực của APEC trong việc mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực.

Thảo luận về các chương trình hoạt động của Năm APEC 2017, đại diện các Phái đoàn thường trực của 21 nền kinh tế thành viên APEC tại WTO đã đánh giá cao vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam, cũng như hoàn toàn ủng hộ các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam, và cam kết cùng Việt Nam đóng góp thiết thực vào thành công chung của năm APEC 2017.

Đại đa số các thành viên phát biểu khẳng định trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ lên ngôi và trào lưu phản toàn cầu hóa đang gia tăng ở nhiều quốc gia trên thế giới, APEC cần đóng vai trò tích cực và có thông điệp mạnh mẽ ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tự do thương mại.

Các nước cũng bày tỏ sẵn sàng phối hợp với Phái đoàn Việt Nam tại Geneva để xây dựng các sáng kiến đóng góp vào kết quả của APEC 2017 theo hướng này.

Các thành viên cũng bày tỏ hy vọng Năm APEC 2017 thành công sẽ đóng góp lớn cho sự thành công của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11, sự kiện quan trọng của Tổ chức Thương mại Thế giới, sẽ diễn ra vào tháng 12/2017 tại Argentina./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA