22/05/2015 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Kansai Nhật Bản thúc đẩy hợp tác

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ngày 21/5, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai Nhật Bản (METI-Kansai), do ông Soichiro Seki, Tổng Cục trưởng METI-Kansai dẫn đầu, đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Theo ông Tất Thành Cang, trong năm 2014, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đã kết nạp thêm hơn 100 hội viên tại Thành phố Hồ Chí Minh là một tín hiệu rất tốt, chứng tỏ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm, đầu tư tại đây.

Trong định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, mong muốn sẽ đón nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư trong lĩnh vực này.

Riêng đối với doanh nghiệp Nhật Bản, Thành phố đã xây dựng Khu kỹ nghệ Việt-Nhật tại Khu công nghiệp Hiệp Phước và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa để chào đón thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản nói chung và vùng Kansai nói riêng đến đầu tư trong thời gian tới.

Đánh giá cao việc thành phố thành lập tổ công tác về hợp tác với vùng Kansai, ông Soichiro Seki cho biết, vùng Kansai có thế mạnh về công nghiệp hỗ trợ, công nghệ và môi trường, nên có thể xúc tiến hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong những lĩnh vực này, đặc biệt về môi trường. Trong đó, một số doanh nghiệp vùng Kansai hiện có công nghệ xử lý rác thải hiện đại và Thành phố Hồ Chí Minh có thể nghiên cứu, hợp tác.

Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp vùng Kansai cũng đã giới thiệu về công nghệ và mô hình các dự án xử lý rác thải theo hướng hiện đại. Đánh giá cao mô hình, công nghệ, quy trình xử lý rác thải của Nhật Bản, ông Tất Thành Cang cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ quan tâm, xem xét về các công nghệ này, đồng thời đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu, xem xét để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân Thành phố./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA