20/07/2015 07:50 GMT+7 Email Print Like 0

Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng và chào đón nhà đầu tư Hoa Kỳ

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm công tác Hoa Kỳ từ ngày 12-17/7.

Trong chuyến thăm và làm việc, đoàn đã tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương Hoa Kỳ.

Tại thành phố San Francisco, Đoàn đã làm việc với Thị trưởng Edwin Lee, đánh giá kết quả mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố San Francisco trong 20 năm qua; chứng kiến lễ ký kết Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2015-2020 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai thành phố trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, công nghệ cao, văn hóa, giáo dục.

Việc gặp và trao đổi giữa Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh với Thống đốc bang California là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng, thể hiện sự coi trọng của Thống đốc bang đối với chuyến thăm của Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, giúp tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền bang trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam nói chung và với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Đặc biệt, sự kiện này cũng thể hiện thiện chí và quyết tâm của bang California trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm công tác Hoa Kỳ, đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và công nghệ cao. Đoàn đã trực tiếp kêu gọi đầu tư từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ tại thung lũng Silicon như Apple, Google, Jabil, Intel.

Tại các buổi làm việc, Đoàn đã ký nhiều Bản Cam kết, Bản ghi nhớ thúc đẩy, tăng cường đầu tư và hỗ trợ trong tương lai. Ông Lê Thanh Hải khẳng định cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào thành phố cũng như luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp.

Tại bờ Tây, đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm hai trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ là Đại học California Berkeley và Đại học California Davis. Cụ thể, tại trường Đại học California Berkeley đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Đại học California Berkeley, khẳng định kết quả hợp tác thành công giữa hai đơn vị trong thời gian qua; hai bên mong muốn và cam kết tiếp tục hợp tác phát triển nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu cho Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã có buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt tại thành phố San Francisco, thông tin về tình hình phát triển của thành phố và đất nước, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi bà con kiều bào là bộ phận không thể tách rời của dân tộc. Đoàn đã gặp gỡ một số doanh nhân Việt kiều tại thành phố San Francisco mong muốn tìm hiểu về cơ hội đầu tư tại quê nhà.

Bí thư Thành ủy khẳng định lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh luôn trân trọng và chào đón các nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nhân kiều bào. Chính quyền thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nỗ lực hết mình để tháo gỡ khó khăn, không ngừng cải tiến các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh.

Theo lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, chuyến thăm của đoàn đại biểu đã kết thúc tốt đẹp, đạt được các mục đích và yêu cầu đề ra, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố với các địa phương Hoa Kỳ. Mặt khác, thành công của chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ, góp phần hiện thực hóa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA