19/03/2018 10:50 GMT+7 Email Print Like 0

Thành phố Bắc Ninh chính thức được công nhận là Đô thị loại I

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (ngoài cùng bên phải) trao Quyết định Công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I cho lãnh đạo thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)
Tối 17/3, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh), Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức Lễ Công bố và trao Quyết định công nhận thành phố Bắc Ninh là Đô thị loại I. 

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Quyết định công nhận thành phố Bắc Ninh là Đô thị loại I. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng Đảng bộ và nhân dân thành phố Bắc Ninh, vùng đất Kinh Bắc "địa linh nhân kiệt," giàu truyền thống lịch sử, văn hiến và cách mạng được Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. 

Phó Thủ tướng khẳng định Bắc Ninh là vùng đất gắn với quá trình hình thành nền văn minh sông Hồng, từng là trung tâm kinh tế-chính trị-Phật giáo lớn và cổ xưa nhất của người Việt, là nơi khởi dựng cơ đồ của Thủy tổ Việt Nam - Kinh Dương Vương; nơi phát tích Vương triều Lý - triều đại khai mở và xây dựng nền văn minh Đại Việt.

Bắc Ninh tự hào là nơi sản sinh ra nhiều danh nhân lịch sử, văn hóa, quân sự tiêu biểu như Cao Lỗ Vương, Lê Văn Thịnh, Nguyễn Cao, Nguyễn Gia Thiều và nhiều nhà cách mạng tiền bối của Đảng như Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Lê Quang Đạo...

Nơi đây còn là quê hương của nghệ thuật dân gian, làng nghề truyền thống, của những làn điệu dân ca Quan họ, đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, quân và dân xứ Kinh Bắc anh dũng chiến đấu, góp phần cùng cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong sự nghiệp đổi mới, trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển kể từ khi tỉnh Bắc Ninh được tái lập (1997), thành phố Bắc Ninh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực, đóng góp vào thành tựu chung của Tỉnh và cả nước. 

Thành phố đã tạo ra những dấu ấn phát triển mạnh mẽ, nhất là về công nghiệp, dịch vụ, du lịch, góp phần đưa Bắc Ninh trở thành một cực tăng trưởng mạnh của vùng và cả nước với quy mô kinh tế đứng thứ 4/63 tỉnh/thành, tự cân đối ngân sách và có đóng góp cho Trung ương. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh được chú trọng; đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người gần 6.000 USD, gấp 2,5 lần bình quân cả nước. 

Nhờ sự nỗ lực phấn đấu và những kết quả, đóng góp quan trọng của một đô thị năng động, quyết tâm đổi mới, chỉ sau ba năm được công nhận là đô thị loại II, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 2088/QĐ-TTg ngày 25/12/2017 công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. 

Phó Thủ tướng đề nghị thành phố Bắc Ninh thời gian tới cần tận dụng tốt cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển mạnh công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, du lịch văn hóa-lịch sử-tâm linh; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; chú trọng phát triển làng nghề và không gian sinh thái tự nhiên./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA