06/12/2015 08:00 GMT+7 Email Print Like 0

Thái Lan tưng bừng mừng sinh nhật Nhà Vua và Quốc khánh

Đội kỵ binh diễu hành trong lễ kỷ niệm lần thứ 88 ngày sinh Nhà vua và Quốc khánh Thái Lan, ở Bangkok.
(Nguồn: AFP)
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, từ sáng 5/12, hàng triệu người dân Thái Lan đã mặc áo màu vàng đổ xuống đường phố trên toàn đất nước để đón mừng sinh nhật lần thứ 88 của Nhà Vua Bhumibol Adulyadej (Rama IX) và cũng là Quốc khánh của đất nước Chùa Vàng.

Các đường phố, công sở, cửa hàng, cửa hiệu và nhà riêng người dân tại thủ đô Bangkok cũng như tất cả các tỉnh thành đều được treo quốc kỳ, cờ hoàng gia, ảnh Nhà Vua, Hoàng hậu Sirikit và trang trí kết hoa mừng sinh nhật Nhà Vua và Quốc khánh.

Sáng cùng ngày, đại diện cho Chính phủ và quốc dân Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã chủ trì buổi lễ theo nghi thức Phật giáo dâng cơm cho các nhà sư tại Quảng trường Sanam Luang ở thủ đô Bangkok cầu nguyện cho sức khỏe của Nhà Vua và sự ổn định phát triển của đất nước.

Tham dự buổi lễ còn có các thành viên Hoàng gia, các tướng lĩnh thuộc các lực lượng vũ trang, quan chức chính phủ, đại diện ngoại giao đoàn tại Bangkok. Tại các tỉnh và thành phố khác, lãnh đạo chính quyền địa phương cũng tổ chức các buổi lễ tương tự để bày tỏ sự tôn kính Nhà Vua và sự trung thành với hoàng gia Thái Lan.

Đúng 12 giờ trưa, 21 phát đại bác đã nổ vang tại Quảng trường Sanam Luang để chào mừng sự kiện quan trọng này trong sự kính cẩn của người dân cùng các đội danh dự quân đội, cảnh sát và các đơn vị vệ binh Hoàng gia.

Trong ngày 5/12, Hoàng cung và nhiều cung điện của Hoàng gia Thái Lan mở cửa để nhân dân được vào ghi lời chúc mừng sinh nhật Nhà Vua vào Sổ vàng. Các hoạt động văn hóa văn nghệ tại Quảng trường Sanam Luang và tại nhiều địa điểm khác ở thủ đô Bangkok sẽ kéo dài đến nửa đêm.

Từ năm 2009, Nhà Vua Bhumibol Adulyadej thường xuyên phải điều trị tại Bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok. Tại đây, mỗi ngày có cả ngàn lượt người đến viếng thăm, cầu chúc sức khỏe cho Nhà Vua. Năm nay, số người đến đây cầu nguyện cho sức khỏe của Nhà Vua càng đông do ông tuổi đã cao và gần đây đã trải qua một số lần bệnh trọng.

Vua Rama IX của Vương triều Chaktri đăng quang năm 1946, là vị quân chủ trị vì lâu nhất thế giới hiện nay. Ông là một trong những nhà vua được quý mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo.

Sinh nhật của vua là quốc lễ, được xem như “Ngày của cha” tại Thái Lan. Mọi người được nghỉ làm, nhiều hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức để chúc mừng: văn nghệ, bắn pháo hoa, tặng quà, thức ăn, khám bệnh miễn phí, mở cửa không bán vé tham quan các địa danh nổi tiếng.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA