06/10/2015 07:02 GMT+7 Email Print Like 0

Tây Ban Nha hỗ trợ 1,5 triệu USD cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam

Cán bộ y tế cho trẻ uống bổ sung vitamin A (Ảnh: TTXVN)
Chính phủ Tây Ban Nha đã hỗ trợ 1,5 triệu USD thông qua quỹ Phát triển bền vững để Việt Nam thực hiện Dự án lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam.

Hội thảo khởi động và xây dựng kế hoạch triển khai ​dự án này vừa được Liên hợp quốc và Bộ Y tế Việt Nam phối hợp tổ chức sáng nay, 5/10, tại Hà Nội.

Theo đó, hỗ trợ của dự án sẽ tập trung vào hai tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao là Lào Cai và Ninh Thuận để thu thập số liệu và bằng chứng về những thay đổi trong chính sách quốc gia, nhận rộng các mô hình lồng ghép, phát triển bền vững dinh dưỡng và an ninh lương thực.

Dự án cũng sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cơ quan, tổ chức và các nhà hoạch định chính sách chịu trách nhiệm xây dựng và thực thi các dự án dinh dưỡng và an ninh lương thực.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, hiện tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trên cả nước là gần 25%. Tỷ lệ này ở Lào Cai khá cao, lên tới 35%, ở Ninh Thuận là 27%.

Hiện Việt Nam cũng đã có nhiều chính sách quốc gia nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và an ninh lương thực trong nước như Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030; Chiến lược quốc gia về an ninh lương thực đến năm 2030…

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cùng với các chính sách trên, những hỗ trợ của dự án sẽ góp phần thiết thực vào việc cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em Việt Nam, bảo đảm duy trì bền vững các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA