29/08/2015 13:03 GMT+7 Email Print Like 0

Tàu USNS Mercy rời Cảng Tiên Sa, kết thúc chuyến thăm Đà Nẵng

Cuộc diễn tập cứu trợ thảm họa “Y tế Biển đảo” do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ phối hợp
với thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)
Ngày 28/8, tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19) chính thức rời Cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng, khép lại chuyến thăm 10 ngày tại Đà Nẵng thực hiện Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015.

Trong thời gian ở Đà Nẵng, các quân nhân, chuyên viên y tế Mỹ và Việt Nam đã trao đổi các chuyên đề về cứu trợ y tế và thảm họa, tiến hành phẫu thuật thay khớp cho bệnh nhân Việt Nam trên tàu Mercy; triển khai khám chữa nha khoa cộng đồng ở một số địa phương của Đà Nẵng; cải tạo 3 cơ sở y tế và một trung tâm dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động nổi bật của đoàn tại Việt Nam là tham gia hội nghị cấp cao về y học phục hồi.

Các bác sỹ phẫu thuật quân y của Hải quân Mỹ và Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm về phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo, xử lý tình trạng đau và thương tật chiến trường gây biến dạng cơ thể trong phục hồi chức năng liên quan đến chấn thương.

Hoạt động có tính điểm nhấn trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là cuộc diễn tập ứng phó với thảm họa y học ven biển.

Các nhân viên y tế tàu Mercy cùng các bác sỹ, y tá và các nhân viên cứu hộ Việt Nam để chứng minh khả năng có làm việc cùng nhau để vận chuyển và điều trị những người bị thương trong một thảm họa.

Ngày 17/8, tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH-19) và tàu cao tốc USNS Millinocket (JHSV 3) của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), chính thức tham gia vào điểm đến cuối cùng trong Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2015.

Đây là lần đầu tiên có 2 tàu Hải quân Hoa Kỳ cùng tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là chương trình hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa đa phương thường niên lớn nhất được thực hiện ở vùng Ấn Độ Dương-châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh việc diễn tập các tình huống xảy ra thảm họa, chương trình cung cấp phương tiện chăm sóc y tế cho khoảng 270.000 bệnh nhân và các dịch vụ thú y cho hơn 38.000 động vật, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trọng yếu cho các quốc gia là điểm đến./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA