25/04/2014 11:10 GMT+7 Email Print Like 0

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã thoát đáy từ giữa 2013

Thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của cả nước. (Ảnh: TTXVN)
Sáng 24/4, một ấn phẩm nghiên cứu chuyên biệt về kinh tế và tài chính lần đầu tiên được công bố bởi Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà kinh tế, chuyên gia tài chính và các cơ quan thông tấn báo chí.

Theo Chủ nhiệm NFSC Vũ Viết Ngoạn, Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính 2013; kinh tế vĩ mô 2013 và triển vọng 2014 là những ấn phẩm đã được NFSC thai nghén từ lâu với mục tiêu góp phần cung cấp thêm một công trình nghiên cứu đem đến một cái nhìn toàn diện về tình hình kinh tế, tài chính trong nước và thế giới.

Hai bản Báo cáo được kỳ vọng trở thành những dữ liệu đáng tin cậy cho việc hoạch định chính sách phát triển và phục vụ công tác nghiên cứu, tổng hợp.

Với ba phần: Kinh tế vĩ mô 2013, triển vọng 2014 và những khó khăn thách thức, Báo cáo kinh tế vĩ mô 2013 và triển vọng 2014 giới thiệu một góc nhìn toàn cảnh về môi trường kinh tế trong nước và thế giới với những số liệu quý về thống kê tăng trưởng GDP và thương mại.

Theo đánh giá của NFSC, năm 2013, nhìn chung tăng trưởng kinh tế thế giới và trong nước ở mức thấp, cải thiện chậm hơn kỳ vọng do tổng cầu yếu cả về đầu tư và tiêu dùng. Tỷ lệ đầu tư trên GDP giảm đối với tất cả các thành phần kinh tế. Tín dụng tăng trưởng thấp do sức hấp thụ của nền kinh tế hạn chế.

Tuy nhiên Báo cáo cũng nhận định tăng trưởng kinh tế đã thoát đáy, hoạt động sản xuất đã có dấu hiệu cải thiện trong quý 3/2013. Kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, lạm phát thấp; tỷ giá ổn định; lòng tin của nhà đầu tư đã được củng cố.

Trên cơ sở đó, nhóm các tác giả nhận định, triển vọng đạt mức tăng trưởng 5,8% của Việt Nam là khả quan.

Việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát được thuận lợi nhờ xu hướng giảm giá hàng hóa thế giới và điều hành chính sách tiếp tục quan điểm ổn định kinh tế vĩ mô. Báo cáo của Ủy ban cũng cho rằng lạm phát sẽ ở mức 5% trong năm 2014. Tuy nhiên thách thức tăng trưởng của cả nền kinh tế đặt ra là vẫn phụ thuộc nhiều vào khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI.

Báo cáo về thị trường tài chính cũng đưa ra một số nhận định khả quan về thị trường ngân hàng với mức thanh khoản tăng; dư nợ tín dụng tăng 12,5%; nợ xấu theo thông lệ quốc tế được kiểm soát và giảm, dao động quanh mức 9-10%.../.
(TTXVN/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA