30/07/2016 08:43 GMT+7 Email Print Like 0

Tăng cường vai trò của người khuyết tật trong Cộng đồng ASEAN


Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 29/7, tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra hội thảo "Nguyên tắc tiếp cận, tiêu chuẩn và thiết kế" do Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Trung tâm Phát triển châu Á Thái Bình Dương về người khuyết tật (APCD) tổ chức.

Tham dự hội thảo có đại diện phái đoàn thường trực các nước tại ASEAN, các tổ chức xã hội dân sự và các tổ chức quốc tế.

Đây là một trong những nỗ lực của ASEAN nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và các chính sách của Ban Thư ký ASEAN phát huy tốt nhất trong việc kết hợp các nguyên tắc tiếp cận và thiết kế bao gồm phản ứng nhanh với nhu cầu của người khuyết tật và đáp ứng các yêu cầu về quyền của họ.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh ASEAN đã có những nỗ lực lâu dài và sáng kiến để thúc đẩy Cộng đồng ASEAN, căn cứ vào Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN năm 2015 và Cộng đồng ASEAN năm 2025.

ASEAN cũng có Tuyên bố Bali về tăng cường vai trò và sự tham gia của người khuyết tật trong Cộng đồng ASEAN, Khung hành động Thập kỷ ASEAN của người khuyết tật, Tuyên bố ASEAN về Tăng cường bảo trợ xã hội, Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố ASEAN về Tăng cường bảo trợ xã hội và các kế hoạch hành động nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu lưu ý, bên cạnh việc áp dụng cơ chế liên ngành và phương pháp tiếp cận trên cả ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, thách thức chủ yếu hiện nay là việc thực hiện các chính sách và chương trình cụ thể nhằm trao quyền cho người khuyết tật.

Hội nghị đã đề cập đến khung chiến lược về phát triển và phúc lợi xã hội 2016-2020 của ASEAN, xác định người khuyết tật là một trong những lĩnh vực ưu tiên chính.

ASEAN sẽ tăng cường việc thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật, giám sát và đánh giá việc huy động khung ASEAN của Thập kỷ ASEAN của Người khuyết tật 2011-2020.

Việc thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ khuyết tật sẽ là một phần trong kế hoạch làm việc giai đoạn 2012-2016 của Ủy ban ASEAN về khuyến khích và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em. Một dự án cụ thể là thiết lập các tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ cho trẻ khuyết tật.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Thư ký Giám đốc điều hành của Trung tâm phát triển châu Á-Thái Bình Dương về người khuyết tật, bà Nongnuch MaytarJittipun, nhấn mạnh: “Hội thảo hôm nay rất có ý nghĩa với các ý kiến thảo luận tập trung về những cơ hội và khả năng của người khuyết tật có thể đóng góp cho xã hội. Thực tế, những người khuyết tật như chúng tôi mong muốn được đối xử công bằng, bình đẳng như tất cả mọi người trong xã hội. Điều đó sẽ mang lại điều tốt đẹp cho tất cả mọi người chứ không riêng gì những người khuyết tật và đó là truyền thống của ASEAN”./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA