17/12/2015 08:08 GMT+7 Email Print Like 0

Tác phẩm Graffiti chào mừng 40 năm quan hệ hữu nghị Việt – Đức

Ông Olaf Malchow (bên trái), Phó Tổng Lãnh sự CHLB Đức và nghệ sĩ Phạm Minh Tuấn.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm (1975 - 2015) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, trong hai ngày 15 và 16/12/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức đã tổ chức thực hiện tác phẩm Graffiti với chủ đề “Quan hệ Việt – Đức”.

Ông Olaf Malchow, Phó Tổng Lãnh sự Đức, chia sẻ: Graffiti được nhìn nhận là một hình thức nghệ thuật hiện đại ở Đức, có nhiều trường phái Graffiti và phát triển mạnh ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt ở thủ đô Berlin. Tại Việt Nam, nghệ thuật Graffiti tuy còn mới mẻ nhưng cũng xuất hiện ở nhiều con đường, nhiều khu phố ở TP.HCM. Môn nghệ thuật này không tốn kém nhiều tiền và công sức nhưng lại không hạn chế đối tượng thưởng thức, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Thông qua tác phẩm Graffiti, Tổng Lãnh sự quán Đức muốn gửi thông điệp khẳng định mối quan hệ Việt – Đức không chỉ là đối tác chiến lược về kinh tế mà còn thúc đẩy phát triển về văn hóa một cách trực tiếp nhất thông qua các hoạt động hàn lâm, các hoạt động giao lưu nghệ thuật đến công chúng Việt Nam.

Tác phẩm Graffiti “Quan hệ Việt – Đức” do nghệ sĩ Phạm Minh Tuấn thực hiện trên bức tường rào (diện tích 3mx5m) của Tổng Lãnh sự quá Đức trong hai ngày: bắt đầu phác thảo vào ngày 15/12/2015 và hoàn thành vào lúc 17h ngày 16/12/2015. Tác phẩm mang phong cách chữ kết hợp giữa Đức và Việt Nam với các hình ảnh đặc trưng của hai nước như: thiếu nữ áo dài, hoa sen, nón lá, đàn ông và bia Đức, xe hơi,… cùng với logo đại diện của hai Quốc gia. Thông qua các đường nét kết nối vào nhau, Phạm Minh Tuấn mong muốn tác phẩm nêu bật được mối quan hệ chặt chẽ, bền vững giữa hai nước, thể hiện sự kết nối, giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc.

Ngoài ra, việc thực hiện tác phẩm Graffiti còn nhằm làm đẹp thêm bức tường rào của Tổng Lãnh sự quán Đức, vừa giới thiệu đến công chúng đi đường thưởng thức.

Đây là sự kiện cuối cùng của năm 2015 nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước./.
 
Tin: Sơn Nghĩa - Ảnh: Nguyễn Luân
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA