18/12/2016 09:18 GMT+7 Email Print Like 0

Syria nối lại kế hoạch sơ tán dân thường và quân nổi dậy tại Aleppo


Người dân ở phía Đông Aleppo chờ sơ tán. (Nguồn: AP/TTXVN)
Ngày 17/12, chính phủ Syria thông báo sẽ nối lại kế hoạch sơ tán dân thường và các tay súng nổi dậy tại các khu vực cuối cùng ở Aleppo.

Kế hoạch này sẽ diễn ra đồng thời với việc sơ tán hai ngôi làng al-Foua và Kefraya cùng hai thị trấn gần biên giới với Liban.

Theo hãng tin Reuters, một đoạn video ghi lại cảnh nhiều xe bus đang được tập kết tại khu vực Ramouseh ở khu vực phía Tây Aleppo để chuẩn bị cho kế hoạch sơ tán.

Chính phủ Syria cũng đã lần đầu tiên cho phép người dân sau bốn năm trở lại khu vực thành cổ ở Aleppo, vốn nằm trong danh sách di sản văn hóa thế giới UNESCO.

Tuy nhiên việc đảm bảo các bên thực thi nghiêm túc kế hoạch này vẫn đang là thách thức lớn ở thời điểm hiện tại. Một đoạn video clip đăng tải lên mạng xã hội cùng ngày cho thấy đã nghe được một vài tiếng súng nổ khi hoạt động sơ tán đang diễn ra. Tuy nhiên, tính xác thực của đoạn clip cũng như địa điểm diễn ra chưa được xác định.

Hiện lực lượng nổi dậy Syria đã cáo buộc Iran và các tay súng được nước này hậu thuẫn đã cản trở hoạt động sơ tán và chỉ cho phép người dân rời Aleppo tới khi hoạt động sơ tán tại hai ngôi làng al-Foua và Kefraya được tiến hành. Hiện giới chức Iran chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, nguồn tin ngoại giao Pháp cùng ngày thông báo nước này đã đệ trình lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết về việc cử các quan sát viên tới giám sát tiến trình thực thi việc sơ tán dân thường và các tay súng phe nổi dậy tại Aleppo. Dự thảo cũng cảnh báo về tình trạng khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ tại đây.

Cùng ngày, một đoàn cứu trợ tư nhân của Anh đã bắt đầu lên đường từ thủ đô London tới Syria để xây dựng một bệnh viện nhi tại khu vực gần thành phố Aleppo. Tuy nhiên, số vật tư của đoàn cứu trợ sẽ được chuyển cho một số tổ chức nhân đạo khác tại biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để đưa vào Syria. Chuyến hàng trên có tổng giá trị gần 190.000 USD dưới hình thức kêu gọi quyên góp từ cộng đồng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA