25/12/2017 08:01 GMT+7 Email Print Like 0

Syria coi hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ là hành động xâm lược

Toàn cảnh vòng đàm phán thứ 8 về Syria ở Astana ngày 22/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong vòng đàm phán lần thứ tám về Syria ở Astana (Kazakhstan), Trưởng phái đoàn đàm phán của Chính phủ Syria, tiến sỹ Bashar al-Jaafari khẳng định rằng chính phủ nước này coi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ trên lãnh thổ Syria là một hành động xâm lược, và yêu cầu các lực lượng nước ngoài ngay lập tức rút quân khỏi nước này một cách vô điều kiện.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, tiến sỹ al-Jaafari cho biết, vòng đàm phán thứ tám về Syria ở Astana đã giải quyết thỏa thuận về khu vực giảm leo thang, đặc biệt là ở tỉnh Idlib. Ông cũng lưu ý rằng Chính phủ Syria coi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria như là một sự xâm lược và mâu thuẫn với những gì đã được thỏa thuận trong vòng đàm phán thứ tư ở Astana hồi tháng Năm năm ngoái. 

Về vai trò của các nước bảo trợ trong các khu vực giảm leo thang, tiến sỹ al-Jaafari khẳng định rằng việc chính quyền Mỹ kiên quyết giữ các lực lượng trên lãnh thổ Syria mà không có sự đồng ý của Chính phủ Syria là một sự xâm lược chủ quyền của Syria và mâu thuẫn với các quy định của Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các nghị quyết liên quan, trong đó tất cả đều khẳng định sự tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. 

Ông Jaafari nhấn mạnh, Syria sẽ tham dự Đại hội Đối thoại Quốc gia ở Sochi (Nga) và Syria đang nỗ lực để chuẩn bị cho Đại hội này, đó sẽ là một cơ sở cho đối thoại giữa các bên ở Syria. 

Quan chức này cũng tuyên bố, việc Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria là bất hợp pháp vì chúng không phải do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA