16/02/2016 15:12 GMT+7 Email Print Like 0

Sống động những chú cá vàng 3D

Nghệ thuật vẽ cá vàng 3D xuất phát từ Nhật Bản do nghệ nhân Riusuke Fukahori dày công nghiên cứu trong vòng 12 năm. Bộ môn nghệ thuật này được họa sĩ Phạm Ngọc Đương ở quận 7, Tp. Hồ Chí Minh ứng dụng và sáng tạo vẽ theo phương pháp 3D trông như cá thật đang tung tăng bơi lội trong bể nước thu hút đông đảo người chơi tìm mua.
Theo họa sĩ Phạm Ngọc Đương, cách phối màu và phương pháp vẽ tầng lớp (hay cách vẽ kim tự tháp) để cho ra những chú cá vàng 3D có chiều sâu hình khối, màu sắc thì người họa sĩ cần có một vật chứa dùng làm bể cá rồi đổ một lớp nhựa Acrylic. Sau 24h thì lớp nhựa đầu tiên mới khô cứng, lúc đó bắt đầu vẽ từng lớp, bộ phận của con cá lên mặt nhựa.

Mỗi lớp vẽ phải mất khoảng 5 giờ để khô, lại tiếp tục đổ lớp nhựa thứ hai, đợi khô rồi vẽ bộ phận tiếp theo. Thông thường phải vẽ từ 4 đến 5 lớp vẽ mới định hình thành một chú cá. Thế nên, phải mất khoảng một tuần mới hoàn thành được một tác phẩm tranh cá vàng 3D. Người họa sĩ phải rất cẩn thận từng nét một để đảm bảo độ chính xác giữa các lớp vẽ. Chính vì sự phức tạp và tốn nhiều thời gian để hoàn thành một tác phẩm nên ngoài sự am hiểu về nghệ thuật còn đòi hỏi người nghệ sĩ phải có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, sáng tạo và trau chuốt trong từng nét vẽ để đảm bảo độ chính xác giữa các lớp.


Họa sĩ Phạm Ngọc Đương  miệt mài vẽ tranh cá vàng 3D.


Những vật dụng như gáo dừa, hộp gỗ, tô sành,.. dùng để làm bể đựng những chú cá vàng 3D.


Một loại nhựa Acrylic được nhập từ nước ngoài có màu trong như màu nước dùng để vẽ tranh.


Vẽ tranh 3D là phương pháp vẽ tầng lớp (hay cách vẽ kim tự tháp).


Thông thường phải vẽ từ 4 đến 5 lớp thì mới định hình thành một chú cá.


Họa sĩ Phạm Ngọc Đương thực hiện một tác phẩm 3D về những chú tôm.

Là một nghệ sĩ vẽ tranh sơn dầu tranh lâu năm, họa sĩ Phạm Ngọc Đương bắt đầu tìm đến nghệ thuật vẽ tranh cá vàng 3D trong thời gian gần đây. Ngoài việc học hỏi từ phương pháp vẽ cá vàng từ Nhật Bản, Phạm Ngọc Đương còn  tự sáng tạo ra thêm những phương pháp mới cho riêng mình, trong đó phương pháp vẽ tranh sơn dầu trước đây đã cho ông những cái nhìn đầy sáng tạo khi áp dụng tranh cá vàng 3D.

Tranh cá vàng 3D được nhiều người yêu thích và xem đó là một loại tranh phong thủy. Những chú cá vàng được vẽ thường là những chú cá kiểng như: cá ba đuôi, cá la hán, cá koi, cá mắc lồi, đầu lăng,… với ý nghĩa mang tài lộc, may mắn đến mọi nhà. Và khi vẽ dưới nghệ thuật góc độ 3D, những chú cá vàng càng trở nên độc đáo và sinh động. Dù nhìn từ bất kỳ góc độ nào, người xem cũng nhìn thấy những chú cá vàng 3D vùng vẫy, bơi lôi như cá thật, tạo sự thích thú, bất ngờ đối với mọi người.

Ngoài vẽ trong bể kiểng, họa sĩ Phạm Ngọc Đương  còn sáng tạo vẽ những bức tranh về tôm, cua, rùa, rắn đựng trong những hộp gỗ, gáo dừa, tô sành, ống tre... rất ngộ nghĩnh đã tạo được sự hấp dẫn đặc biệt, thu hút nhiều khách nước ngoài tìm mua./.


Một số tác phẩm vẽ cá vàng 3D của họa sĩ Phạm Ngọc Đương:

 
Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Nguyễn Luân