25/08/2017 15:10 GMT+7 Email Print Like 0

SOM 3: Đầu tư cho y tế để thúc đẩy sự phát triển kinh tế

Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp (SOM 3) và các cuộc họp liên quan do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì trong hai ngày 23-24/8/2017 đã diễn ra thành công và đạt được những kết quả quan trọng.
Tham dự Cuộc họp có khoảng 200 đại biểu đến từ 20 nền kinh tế thành viên APEC, các Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ Y tế của nhiều nền kinh tế thành viên, đại diện các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực liên quan (WB, WHO, UNFPA, UNDP, EPWG, LSIF), Ban thư ký APEC quốc tế, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

Y tế được xem là một chủ đề quan trọng nhất trong Hội nghị SOM 3 nên trong vai trò nước chủ nhà APEC 2017, phái đoàn Việt Nam có sự tham dự với các đại biểu là Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc cùng các nhà nghiên cứu, các chuyên gia các trường đại học, viên nghiên cứu y dược và một số doanh nghiệp…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến tham dự và có bài phát biểu mở đầu Cuộc họp.

Chủ trì Cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh thảo luận về nhiều chủ đề thiết thực, quan trọng trong lĩnh vực Y tế và nguồn tài chính phục vụ cho y tế một cách hiệu quả.


Quang cảnh Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Cuộc họp.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu trong Cuộc họp.


Đại diện các nền kinh tế thành viên APEC tham dự Cuộc họp.


Đại diện các nền kinh tế thành viên APEC tham gia tranh luận những vấn về về y tế.


Ban Thư ký của Cuộc họp.


Các đại biểu tham dự Cuộc họp chụp hình lưu niệm.


Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế đưa tin về Cuộc họp.


Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn (thứ 2, từ trái qua) chủ trì buổi họp báo sau Cuộc họp.


Các đại biểu trao đổi bên lề Cuộc họp.


Các đại biểu thể hiện sự đồng thuận, gắn kết cao trong Cuộc họp.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo chí.

Qua hai ngày làm việc sôi nổi, các đại biểu đã tham gia bàn bạc, trình bày nhiều vấn đề, trong đó, quan trọng nhất của Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế xoáy sâu vào năm vấn đề trọng tâm.

Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) để nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân được sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng khi cần mà không phải đối mặt với các khó khăn về tài chính. Đây là mục tiêu đã và đang được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu và ở các nền kinh tế thành viên APEC. Cuộc họp cũng bàn đến một số thách thức mà các nền kinh tế APEC đang phải đối mặt trong đó có vấn đề  một số nền kinh tế APEC đang phát triển có mức chi tiêu công cho y tế còn thấp. 

Cuộc họp khẳng định đầu tư cho sức khỏe là đầu tư cho phát triển, đầu tư đúng lúc, đúng chỗ là động lực, đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế. Cuộc họp đã thảo luận và khuyến nghị một số công cụ để đo lường lợi ích kinh tế và năng suất lao động bằng các mô hình kinh tế y tế.

Nguồn tài chính công từ ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế xã hội được coi là nền tảng để thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. Các nền kinh tế thành viên APEC cần xem xét lựa chọn các cơ chế tài chính phù hợp với bối cảnh chính trị, đặc điểm kinh tế - xã hội và đặc thù của hệ thống y tế.

Các thành viên nền kinh tế APEC tái khẳng định cam kết thực hiện Sáng kiến vì một châu Á – Thái Bình Dương khỏe mạnh năm đến mă, 2020 (HAP2020) được khởi xướng từ năm 2014. Trong đó, các đại biểu kêu gọi xậy dựng cam kết này theo hướng tiếp cận sức khỏe với sự tham gia của các hệ thống chính trị, toàn xã hội và toàn khu vực.

Các đại biểu trong Cuộc họp đã trình bày nhiều kinh nghiệm quốc tế, các sáng kiến, mô hình hiệu quả, thực tiễn mà các nền kinh tế thành viên APEC phát triển đã thực hiện thành công trong một số lĩnh vực được đề cập trong thảo luận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: “Các kết quả của Cuộc họp sẽ được tổng hợp vào Tuyên bố chung và khuyến nghị gửi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC vào tháng 10 năm 2017 tại thành phố Hội An và Hội nghị thưởng đỉnh cấp cao APEC vào tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng”.

Tại buổi họp báo sau Cuộc họp, bà Kathryn Clemans, đồng chủ tọa Diễn đàn Đổi mới Khoa học đời sống (LSIF) nhận xét: “Đây là Hội nghị thành công nhất từ trước đến nay, các kết quả đạt được qua thảo luận là hoàn toàn phù hợp dựa trên sự tham vấn của các chuyên gia, các tổ chức, đối tác y tế. Hi vọng rằng sắp tới sẽ có các phái đoàn cấp Bộ trưởng, các viện nghiên cứu tiếp tục thảo luận, đo lường lợi ích trong đầu tư y tế để cùng nhau thúc đấy và ứng dụng vào các nền kinh tế thành viên APEC”./.
 
Thực hiện: Lê Minh – Sơn Nghĩa
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA