19/05/2017 17:59 GMT+7 Email Print Like 0

SOM 2 thành công với nhiều sáng kiến nổi bật

Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17-18/5/2017 đã thành công tốt đẹpCác kết quả của SOM 2 sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy triển khai chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017, tạo những cơ sở ban đầu để định hướng nội dung và văn kiện trình lên các Bộ trưởng và các Lãnh đạo APEC vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng. 
Đây là đợt hội nghị lớn thứ hai của Năm APEC Việt Nam 2017 nhằm tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác then chốt của APEC và các ưu tiên được thông qua tại Hội nghị SOM 1; đồng thời thống nhất hướng xây dựng các văn kiện trình Lãnh đạo cấp cao vào tháng 11/2017 và các Hội nghị Bộ trưởng năm 2017 thông qua.

Hội nghị SOM 2 đã cụ thể hóa 4 ưu tiên của APEC do Việt Nam đề xuất, được các nền kinh tế thông qua trong Hội nghị SOM 1 ở Nha Trang, đó là: Thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm khu vực; Thúc đẩy liên kết sâu rộng khu vực; Hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa phát triển bền vững và sáng tạo trong kỉ nguyên số; Phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị SOM 2 đã bàn, định hướng và đưa ra các biện pháp cụ thể xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Thương mại đầu tiên của Năm APEC 2017 diễn ra ngay sau Hội nghị SOM 2.


Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia APEC 2017,
Chủ tịch SOM APEC 2017 chụp ảnh chung với đại diện các nền kinh tế APEC tham dự Hội nghị.
Ảnh: Trần Công Đạt


 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017,
Chủ tịch SOM APEC 2017 chủ trì Hội nghị. Ảnh: Trần Công Đạt


Toàn cảnh Hội nghị SOM 2 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Ảnh: Trần Công Đạt


Hội nghị SOM 2 đã đạt được những kết quả quan trọng
góp phần thúc đẩy triển khai chủ đề và các ưu tiên của Năm APEC 2017. Ảnh: Trần Công Đạt


Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017
trao đổi với các đại biểu ở bên lề Hội nghị. Ảnh: Trần Công Đạt


Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến có giá trị, góp phần vào thành công chung của Hội nghị.
Ảnh: Trần Công Đạt


Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017
chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả Hội nghị SOM 2. Ảnh: Trần Công Đạt


Các phóng viên trong và ngoài nước theo dõi đưa tin về Hội nghị. Ảnh: Trần Công Đạt


Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017
trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Hội nghị SOM 2. Ảnh: Trần Công Đạt


Nhân dịp tham dự Hội nghị SOM 2 và các hội nghị liên quan, các đại biểu đã dành thời gian
đi tham quan các khu di tích, danh thắng nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội.
Trong ảnh: Các đại biểu tham quan Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Trần Công Đạt

Hội nghị SOM 2 cũng tập trung cụ thể hóa, đưa ra các văn kiện, sáng kiến của Việt Nam, hướng tới Tuần lễ cấp cao vào cuối năm 2017 tại Đà Nẵng.

Một nội dung mới được thảo luận tại Hội nghị lần này là đề xuất về thúc đẩy phát triển bao trùm trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội, nhằm góp phần triển khai Tuyên bố của các Lãnh đạo APEC tại Hội nghị cấp cao Lima, Peru năm 2016 và các kế hoạch dài hạn của APEC về tăng trưởng chất lượng, kết nối, cải cách cơ cấu, tạo thuận lợi cho kinh doanh…

Sáng kiến này của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều thành viên do đáp ứng kịp thời quan tâm của nhiều thành viên về bảo đảm mọi người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng một cách đồng đều các lợi ích của tăng trưởng và liên kết kinh tế trong bối cảnh bất bình đẳng, khoảng cách phát triển, khoảng cách số có xu hướng gia tăng. Sáng kiến một lần nữa thể hiện tính thiết thực của hợp tác APEC, nguyện vọng chung của các thành viên hướng tới hình thành một cộng đồng APEC phát triển bền vững và bao trùm. 

Các thành viên APEC và bạn bè quốc tế đã đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, chủ trì của Việt Nam khi tổ chức sự kiện quan trọng này./.
 


Hội nghị SOM 2 bao gồm gần 50 cuộc họp, hội thảo, đối thoại…, thu hút sự tham gia của khoảng 2300 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, cộng đồng doanh nghiệp, học giả, các tổ chức quốc tế... với nội dung làm việc thể hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, kinh tế mạng, phụ nữ và kinh tế, an toàn thực phẩm, khoa học, công nghệ và sáng tạo, khai khoáng, công nghiệp ôtô, đô thị hóa.

 
Thực hiện: Trần Công Đạt
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA