06/07/2015 06:57 GMT+7 Email Print Like 0

Sinh viên Việt Nam tại Nga hội thảo về tình hình Biển Đông

Quang cảnh cuộc hội thảo. (Ảnh: Lê Vinh/Vietnam+)
Ngày 4/7, tại Moskva đã diễn ra Hội thảo khoa học “Tình hình Biển Đông: Thực trạng và giải pháp” do Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức.

Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo các phòng ban của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng người Việt và đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học ở thủ đô Moskva.

Về phía Nga có các chuyên gia đến từ các viện, trường nghiên cứu phương Đông, Hội cựu chiến binh Liên Xô tại Việt Nam và các sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành ngôn ngữ và lịch sử Việt Nam.

Trong hơn 4 giờ làm làm việc tích cực, hội thảo đã được nghe và thảo luận tham luận của các chuyên gia Grigory Lokshin và Kobelev E. đến từ Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga, các sinh viên Nga và Việt Nam đang theo học tại Học viện quan hệ quốc tế, Đại học hữu nghị các dân tộc và Đại học sư phạm Moskva.

Các tham luận tập trung đề cập bối cảnh phức tạp ở Biển Đông, các bình diện lịch sử, pháp lý, kinh tế và quân sự của cuộc xung đột; phân tích các hành động trái phép của Trung Quốc và các hệ lụy liên quan; đánh giá tác động của vấn đề này đối với các mối quan hệ quốc tế ở khu vực châu Á-TBD và hợp tác chiến lược toàn diện Nga-Việt.

Bên lề hội thảo, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga còn tổ chức triển lãm giới thiệu ảnh và hiện vật về chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Biển Đông và phát động lễ quyên góp ủng hộ Biển đảo quê hương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA