08/12/2018 10:16 GMT+7 Email Print Like 0

Sinh viên Nga làm quen với văn hóa Việt Nam tại thủ đô Moskva

Tiết mục nhảy sạp tại ngày hội. (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)
Ngày 6/12, sự kiện giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè Nga và các nước đã được tổ chức tại Đại học Xây dựng Moskva (MISI-MGSU).

Sự kiện được rất đông bạn bè quốc tế và người dân sở tại chú ý, đúng như tên gọi - Ngày hội “Làm quen với văn hóa Việt Nam."

Ý tưởng tổ chức một sự kiện giới thiệu văn hóa Việt Nam đến với người dân Nga được ấp ủ từ chuyến thăm trường của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hồi tháng 9/2018. 

Hiệu trường trường MISI-MGSU Andrey Volkov hoan nghênh ngày hội này và cho biết MISI-MGSU đã đào tạo cho Việt Nam nhiều nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh. Hiện tại trong cộng đồng sinh viên quốc tế của trường, sinh viên Việt Nam chiếm số đông nhất và luôn phát huy được tinh thần hiếu học, hội nhập. 

Ngày hội “Làm quen với văn hóa Việt Nam” huy động sự tham dự nhiệt tình của sinh viên Việt Nam từ 15 trường đại học khác ở thành phố Moskva, các câu lạc bộ võ thuật, y học cổ truyền, nhà hàng ẩm thực... tạo nên bức tranh sinh động và phong phú về những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Á Đông.

Từ trung tâm thương mại “Hà Nội-Moskva,” triển lãm ảnh và tư liệu “Việt Nam đất nước, con người-Nhìn từ biển, đảo” được chuyển đến nhà trường, thu hút người xem bằng những hình ảnh chân thực và thời sự nhất về đất nước Việt Nam. 

Các trò chơi dân gian được lựa chọn sao cho vui nhộn nhất, đông người cùng tham gia nhất. Sinh viên Việt dắt tay thầy Nga, bạn Nga rộn ràng trong điệu múa sạp truyền thống. Những chiếc nón lá trắng muốt được bày tự do để mọi người đều có thể cầm xem và đội thử, chụp cho nhau những bức ảnh mang bản sắc Việt. 
 
Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, Vũ Đình Thơ, cho biết ban đầu ý tưởng chỉ gói gọn trong một cụm trường đại học. Sau đó, được nhiều ý kiến ủng hộ nên sự kiện đã mở rộng đến 15 trường đại học. 

Chủ tịch quận Yaroslav Sergey Kerzhakov cho biết ông chưa bao giờ đến Việt Nam song qua những hoạt động giới thiệu như thế này, ông bắt đầu thích ẩm thực Việt Nam, yêu mến hình ảnh đất nước và đang lên kế hoạch tới Việt Nam./.


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA