02/08/2018 10:38 GMT+7 Email Print Like 0

Singapore mong muốn mở rộng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 1/8, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore (1/8/1973-1/8/2018).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, theo thời gian, quan hệ Việt Nam và Singapore không ngừng lớn mạnh và phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực, nhất là sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 9/2013.

Thành phố Hồ Chí Minh tự hào đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thông qua việc tích cực triển khai nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với Singapore trên khắp các lĩnh vực.

Trong những năm qua, hợp tác kinh tế đang là điểm sáng nổi bật trong quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Singapore, trong đó Singapore liên tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của thành phố trong nhiều năm liền.

Bên cạnh đó, các chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, các chương trình hoạt động hợp tác giao lưu nghệ thuật, văn hóa-xã hội giữa hai bên được triển khai một cách hiệu quả, mang lại lợi ích tích cực và vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân thành phố và Singapore.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục phát huy hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Singapore, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên như thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu trao đổi văn hóa, khoa học, kỹ thuật, qua đó góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore, vì tình đoàn kết, hữu nghị, lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và thế giới.

Tại buổi lễ, bà Leow Siu Lin, Tổng Lãnh sự Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Singapore-Việt Nam là kỷ niệm 45 năm của tình hữu nghị thân thiết, bền vững và lâu dài, một mối quan hệ tốt đẹp được củng cố bởi sự hợp tác rộng khắp và thiết thực trên nhiều lĩnh vực.

Trong những năm qua, các chuyến thăm, trao đổi thường xuyên giữa các cấp lãnh đạo cao nhất đã góp phần vào mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ hai nước đơm hoa kết trái, trưởng thành hơn và được nâng cấp lên Đối tác chiến lược.

Bà Leow Siu Lin bày tỏ vui mừng trước việc Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, vốn tích lũy đạt 10,5 tỷ USD với hơn 1.100 dự án, tập trung vào các lĩnh bất động sản, cơ sở hạ tầng.

Trong thời gian tới, Singapore mong muốn mở rộng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực mới như công nghệ thông minh. Các doanh nghiệp Singapore có kinh nghiệm và khả năng để hy vọng có thể tăng cường hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng các công nghệ thông minh trong quy hoạch đô thị, cũng là lĩnh vực được Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên phát triển trong thời gian tới.

Thay mặt Tổng lãnh sự quán Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Leow Siu Lin cảm ơn về tình cảm và sự hỗ trợ, hợp tác mà chính quyền, các tổ chức, đơn vị hữu quan của Thành phố Hồ Chí Minh đã dành cho Tổng lãnh sự quán, đặc biệt trong việc tổ chức thành công nhiều chương trình chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước như Cuộc thi sáng tác tranh thiếu nhi, học sinh, Lễ hội ẩm thực Singapore.

Bà Leow Siu Lin đồng thời bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục được duy trì và phát triển lên một tầm cao mới./. 

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA