19/02/2016 07:37 GMT+7 Email Print Like 0

Singapore: Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN là “bước tiến rất quan trọng”

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn truyền thông nước này cho biết Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN diễn ra tại Sunnylands, tiểu bang California (Mỹ), là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Washington đánh giá cao quan hệ đối tác với ASEAN và chính quyền Mỹ hiện nay dưới thời Tổng thống Barack Obama muốn làm mọi việc có thể để thể chế hóa mối quan hệ này.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc chuyến thăm Mỹ kéo dài một tuần, Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng hội nghị này là một “bước tiến rất quan trọng,” khi là hội nghị đầu tiên Tổng thống Mỹ làm chủ nhà tiếp đón các lãnh đạo ASEAN.

Trong hai ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều chủ đề, từ chống khủng bố đến biến đổi khí hậu, cũng như những cơ hội hợp tác kinh tế.

Trong khi hội nghị này đang thể chế hóa mối quan hệ song phương đồng thời mở đường cho tổng thống mới của Mỹ tiếp tục thúc đẩy trong thời gian tới, ông Lý Hiển Long bày tỏ hy vọng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được phê chuẩn trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, trong bối cảnh nhiều ứng cử viên tổng thống Mỹ lên tiếng phản đối hiệp định này.

TPP được đánh giá là một chù đề trọng tâm tại hội nghị cấp cao đặc biệt này, cũng như vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.

Một trong những nguyên tắc được nêu lên trong tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị là các nước khẳng định tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và sự cần thiết phải tuân thủ luật pháp và trật tự quốc tế./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA