12/06/2017 07:19 GMT+7 Email Print Like 0

Sẽ có làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam

Kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ lên tới 60 tỉ USD trong vòng 3 năm tới, và sẽ có một làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam... Đó là những dự báo đầy ấn tượng và hoàn toàn có cơ sở về quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản sau chuyến thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23 (từ ngày 4​-8/6/2017) của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Điểm nhấn đáng chú ý của chuyến thăm lần này là các hoạt động xúc tiến đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Thủ tướng Shinzo Abe tham dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Tokyo. Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại Nhật Bản với sự tham gia của hơn 1.600 doanh nghiệp hai nước.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân hội kiến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngoài ra, Thủ tướng còn chủ trì 4 cuộc tọa đàm và đối thoại với trên 100 tổ chức kinh tế và doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản ở khu vực Tokyo và Kansai về các lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin và tài chính-ngân hàng...


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 
hội đàm. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Lãnh đạo Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đánh giá thị trường Việt Nam rất triển vọng và cho biết cứ 3 doanh nghiệp Nhật Bản thì có 1 doanh nghiệp mong muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam. Về phần mình, khi trực tiếp đối thoại với các nhà đầu tư của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh thông điệp đây là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để các nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng đầu tư kinh doanh vào Việt Nam.

Xuất phát từ đó, hai bên kì vọng chuyến thăm Nhật Bản lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần tạo nên một làn sóng đầu tư mới với cao trào mới từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Nhân dịp này hai bên đã trao đổi, kí kết nhiều văn kiện hợp tác có giá trị lên đến hơn 22 tỉ USD.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến ông Tadamori Oshima Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản và Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt .
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Date Chuichi và tham quan phòng họp Thượng viện Nhật Bản.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ viện Nhật Bản Tsuyoshi Yamaguchi.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Điểm lại kết quả của chuyến thăm, chúng ta có thể thấy những kết quả nổi bật sau, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế đầu tư, đó là: 

Lãnh đạo hai nước đã bày tỏ quyết tâm nâng gấp đôi kim ngạch thương mại, tương đương khoảng 60 tỉ USD, vào năm 2020 (hiện ở mức 30 tỉ USD).

Chính phủ Nhật Bản khẳng định hỗ trợ Việt Nam triển khai các Kế hoạch hành động của 6 ngành công nghiệp được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là ngành ô tô và công nghiệp hỗ trợ.

Nhật Bản khẳng định tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, ưu tiên hỗ trợ cải cách, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai bên nhất trí về việc Nhật Bản sẽ hỗ trợ triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, quy mô lớn, trọng điểm quốc gia như đường bộ cao tốc Bắc-Nam, đường sắt đô thị.

Hai bên khẳng định sẵn sàng nỗ lực tạo thuận lợi về thủ tục cho phép xuất khẩu cam, quýt Nhật Bản vào Việt Nam và quả vải, nhãn Việt Nam vào Nhật Bản; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo hộ chỉ dẫn địa lí.

Thủ tướng Shinzo Abe cam kết hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực lực lượng thực thi pháp luật trên biển, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Hơn 1.600 doanh nghiệp hai nước tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản 
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng dự Tọa đàm bàn tròn với lãnh đạo một số Tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng tiếp và làm việc với Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) và Chủ tịch các Tập đoàn lớn thành viên Keidanren.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 


Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Hiroyuki Ishige.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Kitaoka Shinichi.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Canon Mitarai Fujio. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi Ken Kobayashi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng tiếp Chủ tịch Tập đoàn Route Inn Nagayama Katsutoshi. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng tiếp và làm việc với các doanh nghiệp công nghệ thông tin Nhật Bản. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

 
Có thể nói, chuyến thăm chính thức Nhật Bản và dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành công tốt đẹp và sẽ góp phần mở ra một tầm cao mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản./.
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA