20/10/2015 07:20 GMT+7 Email Print Like 0

“Sài Gòn tháng 10” trong mắt các nữ họa sĩ

Mới đây, tại Bảo tàng Mỹ Thuật Tp. Hồ Chí Minh, 12 họa sĩ nữ trong nhóm Hoa Rừng đã khai mạc triển lãm tranh nghệ thuật mang chủ đề “Sài Gòn tháng 10” nhân dịp chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
Triển lãm trưng bày 110 tác phẩm tranh nghệ thuật thể loại sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ với chủ đề sinh động về cuộc sống và sắc màu của Tp. Hồ Chí Minh và một số vùng miền trên đất nước Việt Nam qua những chuyến đi sáng tác thực tế của các nữ họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, Đặng Thị Dương, Cao Thị Được, Thanh Tâm, Minh Tâm, Thùy Vân, Thùy Linh, Kim Quyên, Hồng Loan, Tuyết Mai, Anh Đào và nữ họa sĩ gốc Hàn Quốc Kim Jun Hyun. Họ xuất thân khác nhau, làm nhiều công việc thuộc lĩnh vực mỹ thuật và văn hóa. Điểm chung kết nối họ tư duy mỹ thuật, tình yêu đất nước, con người Việt Nam và dành tình cảm đặc biệt cho Tp. Hồ Chí Minh, nơi họ sinh sống và làm việc.


Lễ cắt băng khai mạc triển lãm "Sài Gòn tháng 10".


Nhóm các nữ họa sĩ Hoa Rừng.


Triển lãm đã đem đến cho công chúng một món quà ý nghĩa vào ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.


Các nữ du khách nước ngoài tham quan triển lãm.


Khu trưng bày giới thiệu các sản phẩm thủ công do chính các nữ họa sĩ tham gia triển lãm thực hiện.

Qua cảm xúc riêng của mỗi họa sĩ, các tác phẩm chứa đựng hình ảnh quen thuộc của Tp. Hồ Chí Minh, từ những con hẻm nhỏ trong nắng chiều oi ả, đến những dòng kênh vừa sôi động vừa bình yên mà khoáng đạt, trầm lắng. Hồn của một thành phố được toát ra từ những nét vẽ nhẹ nhàng và nữ tính.

Dưới nét cọ của họa sĩ Thanh Tâm, người xem thấy được vẻ đẹp mềm mại, nhẹ nhàng khi chị thể hiện những phong cảnh đồng quê tại những nơi mà chị đã  đi qua như mùa nước nổi phương Nam hay những cánh hoa dại miền sơn cước… Họa sĩ trẻ Kim Jung Hyun người Hàn Quốc đã sống và làm việc ở Tp. Hồ Chí Minh được 10 năm, chị thể hiện cái nhìn về thành phố này bằng các tác phẩm tự họa. Kim Jung Hyun đi tìm lại chính mình và sự tồn tại, cảm nhận rất riêng về bản thân mình và mối liên hệ với thành phố này. Phạm Hồng Loan lại mang đến cho người xem cái nhớ nhung về không khí xưa của Sài Gòn, những ký ức của tuổi thơ với những ngôi nhà và con hẻm nhỏ trên dòng sông và kênh rạch đã theo chị trong những tháng ngày thơ ấu. Không khí trong tranh của chị là đời sống nội tâm thường ngày, là những cuộc trò chuyện đầy sống động của những nhân vật với nhau. Hay Trần Thuỳ Linh thể hiện tình yêu đối với Sài Gòn qua những sắc màu nóng, Sài Gòn đi vào tranh của chị mạnh mẽ như chính thành phố này.


Tác phẩm "Thành phố trong tôi 03" của họa sĩ Việt Kim Quyên.


Tác phẩm "Quê tôi" của họa sĩ Nguyễn Anh Đào.


Tác phẩm "Phố thị" của họa sĩ Lê Minh Tâm.


Tác phẩm "Phố bên sông" của họa sĩ Phạm Thị Hồng Loan.


Tác phẩm "Sen tháng 10" của họa sĩ Nguyễn Anh Đào.


Tác phẩm "Cõi riêng" của họa sĩ Phạm Thị Hồng Loan.


Tác phẩm "Ngõ vắng" của họa sĩ Lê Minh Tâm.


Tác phẩm "Ánh đêm" của họa sĩ Trần Thùy Linh.


Tác phẩm "Thành phố" của họa sĩ Việt Kim Quyên.


Tác phẩm "Phố" của họa sĩ Phạm Thị Hồng Loan.

Bà Tâm Vấn, 82 tuổi, một người mê hội họa chia sẻ: “Tranh của họ rất đẹp, nét vẽ của họ thoát được ra những lối mòn để định hình cái riêng cho mình. Tôi rất thích tranh của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, nó lai láng về tình quê hương, đất nước”.

Ngoài trưng bày tranh nghệ thuật, triển lãm còn giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật thủ công được làm từ chính đôi tay khéo léo của các nữ họa sĩ. Trong đó nổi bật có sản phẩm hoa đất của họa sĩ Minh Tâm, hoa vải của họa sĩ Mai Vy, túi xách, khăn lụa, được làm từ bàn tay khéo léo của họa sĩ Thùy Linh… làm tăng thêm sự lựa chọn cho du khách tham quan triển lãm, vừa thưởng thức nghệ thuật, vừa thoải mái mua sắm./.

Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Nguyễn Luân