28/12/2015 13:23 GMT+7 Email Print Like 0

Reinhard Kleist - Vẽ truyện tranh trên nền nhạc

Nằm trong chuỗi kỷ niệm những ngày Châu Âu tại Việt Nam, sự kiện họa sĩ Reinhard Kleist giới thiệu và giao lưu với bạn đọc Việt Nam bằng những tác phẩm truyện tranh được vẽ trên nền nhạc đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.
Hiện nay, truyện tranh có ảnh hưởng tích cực trong đời sống xã hội tại Đức và Việt Nam. Truyện tranh kể những câu chuyện đời thường với một phong cách thân thiện và độc đáo, giúp nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ và khẳng định những giá trị khát vọng sống đích thực của con người. Các tác phẩm tiểu thuyết truyện tranh của Reinhard Kleist đã đến với nhiều quốc gia trên thế giới. Trong những ngày sống tại Hà Nội, ông đã lập blog truyện tranh tại: http://www.goethe.de/ins/vn/de/han/kul/hpt/bkt/rkh.html và hàng ngày đưa lên những tác phẩm ông vẽ về cuộc sống, con người Việt Nam để mọi người theo dõi.

Tại Hà Nội, ông đã thực hiện một triển lãm đặc sắc với những bức vẽ trích từ một số tác phẩm truyện tranh nói về các nhân vật nổi tiếng như nam ca sỹ Nick Cave, ca sỹ người Mỹ Johnny Cash, nhà cách mạng người Cuba Fidel Castro.

Tại Triển lãm, Reinhard Kleist đã trực tiếp vẽ hình minh họa trong tác phẩm truyện tranh về ca sĩ Johnny Cash trên nền các ca khúc của ca sỹ này do Taylor Moore biểu diễn. Mỗi bức vẽ được hoàn thành khi một bài hát kết thúc. Máy quay ghi hình trực tiếp và chiếu lên màn hình lớn giúp khán giả theo dõi được toàn bộ quá trình sáng tạo tác phẩm của nghệ sỹ. Chương trình hòa nhạc truyện tranh Reinhard Kleist đã tái hiện lại hình ảnh của Johnny Cash với tất cả sự sống động trong từng nét vẽ, nốt nhạc và lời hát.


Họa sĩ Reinhard Kleist giới thiệu về các tác phẩm của mình tại Viện Goethe ở Hà Nội.


Độc giả yêu thích văn học truyện tranh của họa sĩ Reinhard Kleist tham gia buổi trình diễn.


Độc giả nước ngoài chăm chú xem các tác phẩm truyện tranh của  họa sĩ Reinhard Kleist trưng bày tại triển lãm.

Đặc biệt, 2 bức vẽ chưa từng được ông công bố về Nicholas Edward (thường gọi là Nick Cave) thì lần này cũng được ông vẽ lại trên nền nhạc của vị nhạc sỹ này. Khi trình diễn những tác phẩm này, ông đã mang đến những cảm xúc tuyệt vời cho khán giả Việt Nam.

Những ngày sống tại Hà Nội, ngoài trình diễn hòa nhạc truyện tranh, Reinhard Kleist còn giới thiệu nhiều tác phẩm vẽ về Việt Nam bình dị và thu hút như: hình ảnh ông bảo vệ bên cạnh chiếc loa phường, người Hà Nội đi xe máy... Toàn bộ tranh của ông đều thể hiện tông vàng và nổi bật với lá cờ đỏ trong khuôn hình.


Một số tác phẩm do Reinhard Kleist thể hiện tại triển lãm: 


 

Reinhard Kleist sinh năm 1970 ở Berlin (Đức) và từng học thiết kế đồ họa. Hiện tại, ngoài công việc sáng tác nghệ thuật, Reinhard Kleist còn tham gia các hội thảo quốc tế và giảng bài về chủ đề truyện tranh và tiểu thuyết truyện tranh. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng lớn, trong đó có giải Max và Moritz, giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực văn học đồ họa trong khu vực các nước nói tiếng Đức.

 

Bài: Bích Vân - Ảnh: Văn Quyền