02/02/2016 07:07 GMT+7 Email Print Like 0

Quốc tế cam kết khoản hỗ trợ tài chính lớn chống Boko Haram

Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: ibtimes.co.uk)
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông báo của người đứng đầu Hội đồng An ninh và hòa bình Liên minh châu Phi (AU) Smail Chergui ngày 1/2 cho biết, các nhà tài trợ quốc tế tham gia Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của AU, được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, đã cam kết chi 250 triệu USD cho cuộc chiến chống phong trào Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở lưu vực hồ Chad.

Theo ông Chergui, các nước đóng góp số tiền trên gồm Nigeria (110 triệu USD), Liên minh châu Âu (54 triệu USD), Anh (8 triệu USD), phái đoàn Thụy Sĩ (3,9 triệu USD), Cộng đồng các quốc gia khu vực Sahel (1,5 triệu USD)...

Tổng thống Cộng hòa Chad Idriss Déby, Chủ tịch mới của AU, hy vọng những cam kết trên sẽ sớm được cụ thể hóa nhằm chỉ rõ quyết tâm của các nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nigeria Geoffrey Onyeama bày tỏ dù đã đạt được tiến triển song vẫn còn nhiều việc phải làm trong đó có việc chia sẻ thông tin và hợp tác.

Trước đó, 4 quốc gia ven Hồ Chad là Nigeria, Cameroon, Cộng hòa Chad và Niger cùng Benin đã thành lập một lực lượng đa quốc gia gồm 8.700 binh sỹ, cảnh sát để chống lại Boko Haram.

Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, các vụ tấn công bạo lực do Boko Haram tiến hành ở Nigeria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20.000 người, khiến 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và hơn 1 triệu trẻ em thất học, từ đó trở thành nạn nhân bị bắt cóc, lạm dụng hoặc bị tuyển mộ làm thành viên của nhóm phiến quân này.

Cuộc khủng hoảng cũng đặt các nước láng giềng trước những thách thức lớn về an ninh./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA