05/05/2017 05:51 GMT+7 Email Print Like 0

Quốc hội Nhật Bản ủng hộ tiếp tục tăng cường viện trợ ODA cho Việt Nam


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori đang ở thăm chính thức Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 4/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori đang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tán thành hai cơ quan lập pháp đẩy mạnh giao lưu giữa các nghị sỹ trẻ của hai nước cũng được tăng cường rõ rệt. Thủ tướng cho rằng, đây là những nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước nói riêng và quan hệ Việt Nam-Nhật Bản nói chung.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng chân thành cảm ơn tình cảm và sự quan tâm của Nhật Bản đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là nguồn hỗ trợ ODA quý báu để hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội; xóa đói giảm nghèo.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên tăng cường giao lưu, tiếp xúc cấp cao giữa Quốc hội hai nước để trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp. Thủ tướng đề nghị ngài Oshima Tadamori và Quốc hội Nhật Bản tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn; trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng mong muốn Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động và mở rộng tiếp nhận thực tập sinh từ Việt Nam trong các ngành đào tạo nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng và quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại Nhật Bản.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản khẳng định sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước; tiếp tục tăng cường viện trợ ODA cho Việt Nam cũng như thúc đẩy giao lưu giữa hai Quốc hội và nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cũng bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm và năng lực của mình, Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện ngoại giao quy mô lớn là APEC 2017; góp phần vào thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản có quan hệ lịch sử lâu đời không chỉ trong chính trị, ngoại giao mà còn cả trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cũng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác, giao lưu trong các lĩnh vực này, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA