02/03/2016 07:50 GMT+7 Email Print Like 0

Quốc hội Myanmar chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống


Bà Aung San Suu Kyi (giữa), lãnh đạo đảng NLD, sau khi tham dự phiên họp Hạ viện tại thủ đô Naypyidaw ngày 1/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 1/3, Quốc hội Liên bang Myanmar đã ấn định ngày 10/3 là ngày bầu cử tổng thống, thay cho ngày 17/3 được dự kiến trước đó.

Theo đó, ba nhóm đại diện trong Quốc hội (gồm Hạ viện, Thượng viện và nhóm đại diện cho quân đội) sẽ giới thiệu ứng cử viên riêng tranh chức Tổng thống Myanmar.

Người nào trong 3 ứng viên đại diện nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất sẽ trở thành Tổng thống, trong khi 2 ứng cử viên còn lại sẽ giữ chức Phó Tổng thống.

Danh sách đề cử sẽ được trình lên Chủ tịch Quốc hội Liên bang.

Sau cuộc bầu cử tổng thống, Myanmar sẽ thành lập chính phủ mới và tiến trình chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 31/3 - thời điểm chính phủ đương nhiệm kết thúc nhiệm kỳ.

Hôm 8/2 vừa qua, Quốc hội Liên bang mới được bầu của Myanmar đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại Nay Pyi Taw sau khi Quốc hội khóa trước mãn nhiệm.

Myanmar đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử lịch sử hồi tháng 11/2015, theo đó đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đã thắng áp đảo và giành đa số ghế tại hai viện Quốc hội, đủ điều kiện để thành lập một chính phủ độc lập theo Hiến pháp.

Hiện quân đội chiếm 25% số ghế trong Quốc hội Myanmar và có quyền phủ quyết đối với mọi thay đổi Hiến pháp./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA