01/05/2014 08:18 GMT+7 Email Print Like 0

Quảng Trị: Tổ chức Lễ thượng cờ Thống nhất non sông


Toàn cảnh buổi lễ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Kỷ niệm 39 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, sáng 30/4, tại Khu di tích đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ thượng cờ Thống nhất non sông.

Đây là hoạt động truyền thống biểu tượng cho khát vọng thống nhất non sông được tỉnh Quảng Trị tổ chức vào dịp 30/4 hàng năm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh đã đến dự và trao bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đối với Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải và di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972.

Trong tiếng nhạc Quốc ca trầm hùng và thiêng liêng, hàng ngàn người dân có mặt tại buổi lễ đã thể hiện sự trang nghiêm và xúc động trước lá cờ Tổ quốc được kéo lên Kỳ Đài Hiền Lương. Trong suốt chiều dài của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, lá cờ Hiền Lương trở thành biểu tượng của niềm tin, ý chí thống nhất, là niềm kiêu hãnh và là sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ thượng cờ, ông Đinh Thế Huynh khẳng định: Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nằm ở vị trí chiến lược hai đầu cầu giới tuyến Bắc-Nam, Quảng Trị trở thành chiến trường nóng bỏng ác liệt nhất.

Sông Bến Hải, Cầu Hiền Lương là kết tinh biểu tượng cao đẹp về tinh thần đấu tranh cách mạng và nỗi đau chia cắt. Cũng chính nơi đây, khát vọng thống nhất của cả dân tộc Việt Nam cũng như nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã được khẳng định bằng những chiến công của quân và dân hai miền Nam Bắc.

Ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, cùng với niềm tự hào về những hy sinh, cống hiến to lớn của biết bao đồng chí, đồng bào trong các giai đoạn lịch sử trước đây, tự hào về di sản lịch sử đã được tôn vinh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, phát triển kinh tế-xã hội, phát triển du lịch; gắn kết chặt chẽ với bảo tồn di sản, góp phần gìn giữ, làm phong phú hơn, đưa hình ảnh Quảng Trị đến với đông đảo cán bộ nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Cùng với việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Quảng Trị cần tiếp tục thực hiện tốt các dự án phục hồi, tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn, đặc biệt là Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải; Di tích Thành cổ Quảng Trị và những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Lễ thượng cờ Thống nhất non sông là dịp để tôn vinh những chiến công bất tử, những hy sinh của quân dân ta thực hiện di huấn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.”

Nhân dịp này, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hiền Lương chào mừng ngày chiến thắng cũng được tổ chức với sự tham gia của các địa phương trong tỉnh Quảng Trị./.
(TTXVN/VNP)

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA