25/08/2017 09:14 GMT+7 Email Print Like 0

Quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO đang ngày càng phát triển


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam hội đàm với bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)
Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-27/8/2107.

Đây là chuyến thăm Việt Nam chính thức lần thứ 3 của bà Bokova, sau các chuyến thăm năm 2010 và 2013.

Chiều 24/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã có cuộc hội đàm với bà Irina Bokova.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và UNESCO đang ngày càng phát triển tốt đẹp và được nâng lên một mức độ mới sau chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến UNESCO năm 2015.

Trao đổi với bà Irina Bokova, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh tầm quan trọng của UNESCO trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc, mong muốn Việt Nam và UNESCO có thể tăng cường hợp tác hơn nữa, cùng chia sẻ các ý tưởng và kinh nghiệm của mỗi bên, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh hợp tác sâu sắc giữa Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova khẳng định những đóng góp và vai trò quan trọng của Việt Nam cho Tổ chức UNESCO. Bà Irina Bokova đánh giá cao việc Việt Nam làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và UNESCO, nhất là trong bối cảnh 50 năm kỷ niệm ngày thành lập ASEAN.

Trước đó, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova đã tham dự Lễ ký kết và cùng với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh ký Thỏa thuận thành lập hai Trung tâm dạng 2 về Toán và Vật Lý dưới sự bảo trợ của UNESCO.

Cũng trong ngày 24/8, bà Irina Bokova đã thăm và có cuộc làm việc với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến, thăm di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An. Tại cuộc làm việc, bà Irina Bokova đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ninh Bình trong việc bảo tồn và phát huy di sản Tràng An, một di sản có một không hai trên thế giới.

Trước đó, mở đầu chuỗi hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm, ngay khi tới Hà Nội, bà Irina Bokova đã tới đặt vòng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA