20/01/2018 10:11 GMT+7 Email Print Like 0

Quan hệ giữa Mỹ và Đông Nam Á duy trì đà phát triển tích cực

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các Trưởng đoàn tham dự hội nghị APEC. (Ảnh: TTXVN)
Nhận định về một năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chuyên gia Lê Hồng Hiệp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore cho rằng ít nhiều các chính sách đối ngoại của ông Trump có sự ưu ái đặc biệt cho Đông Nam Á, thể hiện ở các cuộc viếng thăm và tham dự các sự kiện quan trọng của khu vực. 

Đặc biệt, trong chiến lược an ninh quốc gia mới được công bố của chính quyền Tổng thống Trump cũng đề cập tới chiến lược "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do" mà trong đó khu vực Đông Nam Á là khu vực trọng tâm nằm ở giữa hai đại dương và là nơi kết nối về mặt kinh tế, về hàng hải cũng như về mặt chiến lược giữa "hai cánh" của chiến lược này. 

Theo tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, về mặt địa lý, khu vực Đông Nam Á nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chính vì vậy, có thể nói Đông Nam Á sẽ là trọng tâm của chiến lược.

Trên thực tế, trong thời gian vừa qua, dường như Mỹ đang hành động theo tiếp tục coi trọng vai trò của Đông Nam Á và ASEAN, thể hiện qua việc Tổng thống Trump đã tới tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Việt Nam cũng như các hội nghị của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Philippines, thăm chính thức Việt Nam cũng như Philippines... 

Ngoài ra, cũng có một số động thái khác như chính quyền Tổng thống Trump đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN ngay sau khi ông Trump lên nắm quyền hoặc mời các lãnh đạo ASEAN, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên, tới thăm Nhà Trắng... Đây là những biểu hiện cho thấy dường như bản thân ông Trump cũng như là chính quyền của ông vẫn rất coi trọng việc phát triển quan hệ với khu vực Đông Nam Á nói chung cũng như là ASEAN nói riêng.../.

TTXVN/VNP


CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA