23/05/2017 09:15 GMT+7 Email Print Like 0

Quan hệ ASEAN và Italy: Ưu tiên hợp tác giữa các vùng


Đoàn ACR làm việc với Chính quyền Vùng Marche. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)
Tăng cường mối quan hệ giao lưu và hợp tác với các địa phương của Italy sẽ là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch của Ủy ban ASEAN tại Italy (ACR). Đây là khẳng định của Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện trong chuyến thăm và làm việc vừa qua với chính quyền Vùng Marche (phía Đông Italy).

Theo chương trình làm việc, Đoàn các Đại sứ ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia, Philippines, Malaysia, Myanmar, và Thái Lan đã có buổi làm việc với Chủ tịch vùng Marche, ông Luca Ceriscioli tại trụ sở chính quyền Vùng tại thành phố Ancona.

Thay mặt các Đại sứ ASEAN, Đại sứ Việt Nam Cao Chính Thiện đã trao đổi, giới thiệu với phía Italy những nét khái quát về khối ASEAN, môi trường và cơ hội đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Italy nói riêng tại ASEAN.

Thống nhất với các đánh giá của đoàn các Đại sứ ASEAN, ông Luca Ceriscioli cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Vùng Marche và các nước ASEAN trong lĩnh vực đầu tư thương mại, cảng biển, đào tạo, trao đổi văn hóa là rất triển vọng trong thời gian tới. Hai bên nhất trí sẽ tăng cường trao đổi thông tin qua các kênh để sớm có thể hiện thực hóa các dự án hợp tác cụ thể.

Cũng trong chuyến thăm, Đoàn đại biểu ACR đã có buổi làm việc với phòng Thương mại Ancona và trao đổi tập trung vào các khả năng hợp tác đầu tư, thương mại, gia công sản phẩm.

Chủ tịch phòng Thương mại Ancona, ông Giorgio Cataldi đánh giá rằng tổng thể bức tranh giao thương giữa Ancona và các nước ASEAN là rất khả quan và còn có thể tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Đoàn ACR cũng đã có buổi giao lưu, trao đổi tại Đại học Bách khoa Marche và thăm một số cơ sở sản xuất ngành nghề thủ công của Vùng.

Việc tổ chức các chuyến đi địa phương của các đại sứ ASEAN là hành động thiết thực, hiệu quả trong tăng cường hình ảnh và hợp tác ASEAN-Italy cũng như quan hệ Italy với mỗi nước thành viên ASEAN. Thông qua hoạt động này, các nước ASEAN sẽ có cơ hội tốt để tìm hiểu và thiết lập các kênh hợp tác phù hợp với các địa phương của Italy vì lợi ích của mỗi nước cũng như của cả ASEAN.

Sau chuyến công tác Ancona, ACR dự kiến sẽ tổ chức chuyến đi địa phương tới thành phố Pescara, thuộc vùng Abruzzo của Italy vào tháng 6 tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA