23/10/2016 08:17 GMT+7 Email Print Like 0

Quân đội Iraq còn cách Mosul 40km


Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Qayyarah, Mosul ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 22/10, các lực lượng an ninh Iraq đã đánh bật nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và giành lại một số thị trấn gần thành phố Mosul, trong bối cảnh cuộc tấn công lớn của chính quyền nhằm vào nhóm thánh chiến này tại Mosul tiếp tục thu được kết quả.

Nguồn tin giấu tên từ Bộ chỉ huy chiến dịch giải phóng Nineveh cho biết, vào lúc rạng sáng, quân đội Iraq đã tấn công thị trấn Hamdaniyah, cách thành phố Mosul 40km về phía Đông Nam, từ một số hướng và giành lại thị trấn này sau khi giao tranh dữ dội với những phần tử IS. Binh sỹ Iraq đã cắm cờ trên tòa nhà chính quyền địa phương ở trung tâm Hamdaniyah.

Cũng theo nguồn tin trên, binh sỹ chính phủ đã giành lại kiểm soát làng Karamlis gần đó sau khi các phần tử IS tháo chạy khỏi đây.

Cùng ngày 22/10, quân đội Iraq đã giành lại thị trấn Qaraqosh, cách thành phố Mosul khoảng 20km về phía Đông Nam. Hồi đầu tuần này, đơn vị đặc nhiệm Iraq cũng giải phóng làng Bartella ở phía Bắc Qaraqosh.

Các lực lượng an ninh Iraq và lực lượng người Kurd, được sự yểm trợ trên bộ và trên không của liên quân do Mỹ đứng đầu, đang tiến hành các chiến dịch giành kiểm soát các khu vực xung quanh Mosul, mở đường cho cuộc tấn công vào sào huyệt quan trọng cuối cùng này của IS tại Iraq. Chiến dịch giành lại Mosul bắt đầu từ ngày 17/10, dự kiến trở thành trận chiến lớn nhất tại Iraq kể từ năm 2003.

Liên quan diễn biến này, ngày 22/10, đài truyền hình CNN (Mỹ) dẫn một nguồn tin tình báo Iraq cho biết nhóm IS đã hành quyết hơn 280 người đàn ông và trẻ em trai ở thành phố Mosul giữa lúc quân đội Iraq thực hiện cuộc tấn công nhằm đánh bật những phần tử thánh chiến ra khỏi thành phố này.

IS được cho là đã sử dụng một xe ủi để lấp thi thể của những người bị hành quyết này trong một ngôi mộ tập thể ở phần phía Bắc của Mosul

Theo CNN, những nạn nhân nêu trên bị sử dụng như một lá chắn sống trước các vụ tấn công của các lực lượng Iraq và tay súng người Kurd nhằm vào IS.

Trong khi đó, tại thành phố Kirkuk, các nguồn tin an ninh và y tế cùng ngày xác nhận ít nhất 46 người đã thiệt mạng, trong đó đa số là các thành viên của lực lượng an ninh, và 133 người bị thương trong vụ tấn công do nhóm phiến quân IS tiến hành tại thành phố miền Bắc Iraq này.

Một chuẩn tướng thuộc Bộ Nội vụ Iraq cho biết thêm ít nhất 25 tay súng đã bị tiêu diệt kể từ khi IS mở cuộc tấn công sáng 21/10.

Chính quyền thành phố Kirkuk đã kéo dài lệnh giới nghiêm sang ngày thứ 2 sau khi IS tấn công nhiều đồn cảnh sát và các toà nhà khác tại đây./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA